Nga “bật đèn xanh” bán dầu theo giá thị trường cho Ấn Độ

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - New Delhi rất muốn mở rộng hợp tác với Moscow nhằm tăng cường an ninh năng lượng khi quốc gia Nam Á này trở thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Nga.

Nga phát tín hiệu sẵn sàng bán dầu cho Ấn Độ theo giá thị trường. Ảnh: RT
Nga phát tín hiệu sẵn sàng bán dầu cho Ấn Độ theo giá thị trường. Ảnh: RT

Ông Igor Sechin, giám đốc tập đoàn dầu khí Nga Rosneft, cho biết Nga sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dầu mỏ của Ấn Độ với giá thị trường. Hiện New Delhi đang mua dầu của Moscow với giá chiết khấu do chịu tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Khi được hỏi liệu Nga có cung cấp thêm cổ phần trong dự án Sakhalin-1 cho ONGC Videsh hoặc các công ty Ấn Độ khác hay không, ông Sechin nói quyết định tùy thuộc vào chính phủ Nga, Reuters dẫn lời.

Năm 2022, Moscow đã chấp thuận yêu cầu của công ty ONGC Ấn Độ và Sakhalin Oil and Gas Development của Nhật Bản để giữ lại lần lượt 20% và 30% cổ phần của họ trong dự án.

Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ ngày càng ủng hộ việc mua dầu của Nga với mức chiết khấu cao kể từ đầu năm ngoái. Việc phương Tây hạn chế xuất khẩu dầu bằng đường biển của Nga đã dẫn đến sự gia tăng mạnh trong nhập khẩu của Ấn Độ.

New Delhi rất muốn mở rộng hợp tác năng lượng với Moscow như một biện pháp tăng cường an ninh năng lượng. Ấn Độ đã trở thành nước tiêu thụ dầu hàng đầu của Nga khi nhập khẩu kỷ lục 1,17 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2022.

Sản lượng nhập khẩu dầu thô Nga của Ấn Độ trong tháng 12 năm ngoái ghi nhận mức cao kỷ lục khi tăng 33 lần so với cùng kỳ năm 2021, Bloomberg trích dẫn dữ liệu từ Vortexa cho biết.

“Nga có thể đã bán dầu với mức chiết khấu hấp dẫn cho các nhà máy lọc dầu Ấn Độ, quốc gia đã vượt Trung Quốc để trở thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Nga,” nhà phân tích Serena Huang, của Vortexa nói với Bloomberg.

Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng đang tìm kiếm một hợp đồng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) dài hạn với Nga để đảm bảo an ninh năng lượng. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Nga muốn đẩy mạnh mở rộng hợp tác năng lượng với Ấn Độ kèm theo việc bán dầu mỏ cho quốc gia Nam Á này theo giá thị trường.

Ấn Độ cũng đang tìm kiếm một hợp đồng LNG dài hạn với Nga để đảm bảo an ninh năng lượng. Ảnh: Sputnik
Ấn Độ cũng đang tìm kiếm một hợp đồng LNG dài hạn với Nga để đảm bảo an ninh năng lượng. Ảnh: Sputnik

Nhà sản xuất LNG lớn nhất của Nga, Novatek, cho biết sẵn sàng ký thỏa thuận với nhà phân phối khí đốt chính của Ấn Độ GAIL về nguồn cung dài hạn, Reuters đưa tin.

Một thỏa thuận sơ bộ có thể được ký kết vào tuần này trong chuyến thăm của Chủ tịch Novatek Leonid Mikhelson tới Ấn Độ để dự hội nghị năng lượng.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh GAIL đang chật vật phục hồi sau khi lợi nhuận quý IV/2022 sụt giảm 93% so với một năm trước đó, do sự gián đoạn nguồn cung từ một chi nhánh cũ của tập đoàn năng lượng khổng lồ Nga Gazprom.

GAIL đã có hợp đồng 20 năm với Gazprom Marketing and Trading Singapore (GMTS) - chi nhánh cũ của Gazprom Germania có trụ sở tại Berlin, Đức. Năm ngoái, chính quyền Đức đã tiếp quản công ty con của Gazprom, hiện được gọi là Sefe, như một phần của lệnh trừng phạt chống Nga mà không đưa ra các khoản bồi thường.

Công ty Ấn Độ đã buộc phải dùng đến biện pháp phân phối khí đốt và cắt giảm sản lượng tại các nhà máy hóa dầu của mình sau khi nguồn cung theo thỏa thuận với GMTS giảm.

Được biết, công ty Novatek và GAIL đang đàm phán các điều khoản và khối lượng cung cấp, điều này sẽ phụ thuộc vào bảo hiểm và vận chuyển. “Chúng tôi đang tích cực thảo luận với một số nhà cung cấp LNG dài hạn... Hy vọng có thể sớm ký kết ít nhất một hợp đồng” - A Kaviraj, Giám đốc điều hành của GAIL cho biết.

Novatek đang cung cấp LNG hàng tháng cho công ty GAIL theo một thỏa thuận dài hạn trên cơ sở người mua phải thuê tàu và trả chi phí vận chuyển, bảo hiểm và giao hàng.

Tuy nhiên, GAIL đang yêu cầu công ty Novatek đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa đến các cảng của Ấn Độ và chi trả chi phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa, vì các công ty bảo hiểm không muốn cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa năng lượng của Nga do lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần