Nga cảnh báo hậu quả của việc không tuân thủ Thỏa thuận Minsk

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng việc không tuân thủ Thỏa thuận Minsk sẽ phá hủy tiến trình hòa bình ở Donbass, dải đất phía đông Ukraine tiếp giáp Nga.

Theo Tass, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 9/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bày tỏ quan ngại việc Mỹ ủng hộ sửa đổi Thỏa thuận, đồng thời cảnh báo về hậu quả nếu thực hiện các bước đi này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Theo người phát ngôn Zakharova, Mỹ ủng hộ việc sửa đổi một loạt các biện pháp của Thỏa thuận Minsk. Điều này sẽ dẫn đến phá hủy tiến trình hòa bình ở Donbass.

Bà Zakharova cũng lưu ý thêm rằng Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba trước đó đã từ chối cung cấp quy chế đặc biệt cho Donbass và tuyên bố  đối thoại với hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk không bắt buộc tuân theo Thỏa thuận Minsk.

Trước đó, trong cuộc họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron hôm 7/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi Ukraine tuân thủ các điều khoản của Thỏa thuận Minsk.

Trong một diễn biến liên quan, trả lời phỏng vấn báo Đức Neue Osnabrucker Zeitung hôm 9/2, Đại sứ Nga tại Berlin Sergey Nechayev khẳng định Đức và Pháp nên thuyết phục Ukraine thực hiện các điều khoản của Thỏa thuận Minsk.

Theo Đại sứ Nechayev, không có giải pháp nào có thể thay thế Thỏa thuận Minsk trong tiến trình thiết lập hòa bình ổn định ở Donbass.

Nga nhiều lần bác bỏ các cáo buộc về kế hoạch được cho là làm leo thang tình hình xung quanh Ukraine và tuyên bố rằng Nga không đe dọa bất kỳ ai, đồng thời cáo buộc NATO đã sử dụng tuyên bố này như một cái cớ để bố trí thêm thiết bị quân sự gần biên giới với Nga.