Nga có động thái trả đũa ngay sau lệnh cấm của EU?

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Moscow đã ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Bulgaria, Ba Lan và Phần Lan, sau khi họ từ chối thanh toán bằng đồng rúp của Nga.

Nga tiếp tục cắt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, sau khi tập đoàn năng lượng nhà nước Gazprom từ chối hợp tác với một doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan và ngừng dòng chảy năng lượng sang một số công ty ở Đan Mạch và Đức.

Cơ sở chế biến khí đốt của Gazprom tại mỏ khí đốt Bắc Cực Bovanenkovo. Ảnh: Reuters
Cơ sở chế biến khí đốt của Gazprom tại mỏ khí đốt Bắc Cực Bovanenkovo. Ảnh: Reuters

Cuộc chiến kinh tế liên quan tới chiến sự của Nga tại Ukraine ngày càng dữ dội sau quyết định đêm qua của EU về việc đặt lệnh cấm vận đối với hầu hết các hoạt động nhập khẩu dầu của Nga, như một phần các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Điện Kremlin.

Các nhà lãnh đạo EU cho biết lệnh cấm sẽ ngay lập tức tác động đến 75% lượng dầu nhập khẩu của Nga và tăng lên 90% vào cuối năm nay.

Trong một diễn biến liên quan, tập đoàn Dầu khí quốc gia Nga Gazprom hôm 31/5 đã nối tiếp việc cắt giảm xuất khẩu năng lượng khi ngừng cung cấp khí đốt cho GasTerra, công ty đại diện chính phủ Hà Lan mua và kinh doanh mặt hàng này. 

Gazprom cũng cho biết họ sẽ cắt dòng khí đốt cho công ty năng lượng Đan Mạch Ørsted và Shell Energy sau khi cả hai công ty không thanh toán bằng đồng rúp.

GasTerra cho biết họ đã tìm thấy các hợp đồng ở nơi khác để cung cấp 2 tỷ mét khối khí đốt mà họ mong đợi nhận được từ Gazprom từ nay đến tháng 10.

Trước cuộc hội đàm diễn ra vào đêm muộn tại Brussels, Đan Mạch thông báo rằng dự kiến ​​nguồn cung cấp khí đốt của Nga sẽ kết thúc. Tuy nhiên, Ørsted hôm 30/5 cho biết việc cắt giảm sẽ không khiến nguồn cung cấp khí đốt của Đan Mạch gặp rủi ro ngay lập tức.

Moscow đã ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Bulgaria, Ba Lan và Phần Lan, sau khi họ từ chối thanh toán bằng đồng rúp của Nga.

Gazprom cho biết Shell Energy Europe Limited thông báo rằng họ sẽ không trả bằng đồng rúp cho khí đốt cung cấp cho Đức, đồng thời cho biết thêm hợp đồng quy định nguồn cung cấp khí đốt lên đến 1,2 tỷ m3/năm.

Gazprom cho biết Shell và Ørsted đã không thanh toán tiền giao khí đốt vào cuối ngày 31/5 và sẽ ngừng giao hàng cho đến khi họ thanh toán đúng với yêu cầu của Nga.

Điện Kremlin đã yêu cầu thanh toán cho hàng xuất khẩu bằng đồng rúp kể từ đầu năm nay, sau khi nội địa rớt giá liên quan đến cuộc chiến Ukraine và Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế Swift trong các vòng trừng phạt trước đó.

Ủy viên năng lượng của EU trước đó đã nói rằng các quốc gia thành viên sẽ phải từ chối yêu cầu của Moscow, vì cơ chế do Nga đặt ra sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của khối, ngay cả khi điều này khiến họ không có nguồn cung cấp khí đốt thay thế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần