Nga đã kiểm soát hoàn toàn chảo lửa Bakhmut?

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lãnh đạo nhóm quân sự tư nhân Nga kêu gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ra lệnh rút lui khỏi điểm nóng Bakhmut để “cứu mạng binh lính”.

Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo nhóm quân sự tư nhân Wagner của Nga. Ảnh: RT
Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo nhóm quân sự tư nhân Wagner của Nga. Ảnh: RT

Ngày 3/3, lãnh đạo nhóm quân sự Wagner, ông Yevgeny Prigozhin cho biết trên thực tế lực lượng này đã bao vây hoàn toàn thành phố trọng điểm Artyomovsk (Ukraine gọi là Bakhmut) ở Donbass.

Trong một đoạn video dường như được quay ở ngoại ô thành phố, lãnh đạo nhóm Wagner đã gửi thông điệp tới Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tuyên bố thành phố chủ chốt ở vùng Donbass đã bị bao vây và hiện chỉ còn một con đường duy nhất để ra khỏi thành phố. “Gọng kìm đang đóng lại” - ông Prigozhin thông báo.

Người đứng đầu Wagner cũng kêu gọi Tổng thống Zelensky cho phép lực lượng Ukraine rời khỏi thành phố Bakhmut để “cứu mạng binh lính”.

Một chiến thắng của Nga ở Bakhmut sẽ là bước tiến lớn đầu tiên của Nga sau nhiều tháng xung đột. Bakhmut nằm trên tuyến đường tiếp tế quan trọng của Ukraine. Moscow xác định Bakhmut sẽ là bước đệm để nước này tiến tới kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass (gồm 2 tỉnh Donetsk và Luhansk) - một trong những mục tiêu quan trọng nhất Nga xác định trong chiến dịch quân sự.

Giới chức Ukraine tuyên bố sẽ bảo vệ pháo đài này lâu nhất có thể để làm tiêu hao nguồn lực, cầm chân lực lượng Nga trước khi Kiev nhận viện trợ của phương Tây và tiến hành phản công. Mặt khác, Kiev cũng nhấn mạnh không đánh đổi sinh mạng của binh sĩ và người dân để giữ Bakhmut bằng mọi giá.

Ông Zelensky thừa nhận binh sĩ Ukraine thiếu vũ khí

Tass đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 3/3 cho biết quân đội nước này thiếu vũ khí, đạn dược để chiến đấu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Tass
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Tass

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Latvia Egils Levits ở Lviv, Tổng thống Zelensky nói rằng các lực lượng vũ trang Ukraine đang bị thiếu hụt pháo binh, đạn dược, máy bay chiến đấu và xe tăng, đồng thời kêu gọi phương Tây đẩy nhanh việc vận chuyển vũ khí tới Ukraine.

Ông Zelensky nói: "Pháo binh là thứ chúng tôi cần số một, ngoài ra cần số lượng lớn đạn dược và hệ thống pháo" -  ông Zelensky nói.

Theo Tổng thống Zelensky, Ukraine cần pháo binh không phải để tấn công lãnh thổ Nga, mà để giành lại các khu vực thuộc về nước này.

Tổng thống Zelensky cũng thừa nhận tình trạng thiếu xe tăng, đồng thời cho biết họ lực lượng của họ đã được huấn luyện để sử dụng xe tăng.

Ông Zelensky cho rằng cần phải “nói công khai” về tình trạng thiếu vũ khí để các quốc gia giúp đỡ có thể hỗ trợ nhiều loại vũ khí khác nhau và đẩy nhanh các chuyến hàng vũ khí tới Kiev. 

Thiếu hụt đạn dược có thể là vấn đề khó khăn nhất đối với các lực lượng Ukraine khi họ chuẩn bị cho cuộc phản công sau mùa đông.  

Ukraine đang hối thúc đồng minh chuyển một số khí tài như hệ thống tên lửa phòng không Patriot, xe tăng chủ lực và tiêm kích do phương Tây sản xuất. Các đồng minh của Ukraine đã đồng ý chuyển tên lửa Patriot và xe tăng, song tiếp tục từ chối đề nghị giao tiêm kích như mẫu F-16.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3/3 công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu USD, trong đó có xe công binh, đạn cho pháo HIMARS và nhiều loại đạn dược, phụ tùng. Gói viện trợ mới nhất này nâng tổng viện trợ quân sự Mỹ dành cho Ukraine lên hơn 32 tỷ USD kể từ khi chiến sự bùng phát vào tháng 2/2022.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần