Nga đạt doanh thu “khủng” từ xuất khẩu năng lượng trong 100 ngày đầu chiến sự

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi -Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch (CREA), phần lớn trong 98 tỷ USD Nga thu được từ xuất khẩu năng lượng đến từ thị trường châu Âu. 

Nga thu được 98 tỷ USD  từ xuất khẩu năng lượng trong 100 ngày đầu chiến sự tại Ukraine. Ảnh: AFP
Nga thu được 98 tỷ USD  từ xuất khẩu năng lượng trong 100 ngày đầu chiến sự tại Ukraine. Ảnh: AFP

AFP đưa tin, báo cáo được Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch (CREA), có trụ sở tại Phần Lan, công bố ngày 13/6 cho biết Nga đã thu về 93 tỷ euro (khoảng 98 tỷ USD) từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch trong 100 ngày kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Theo báo cáo trên, phần lớn nguồn cung được chuyển đến Liên minh châu Âu (EU).

Báo cáo được CREA đưa ra trong bối cảnh Kiev kêu gọi phương Tây ngừng mọi hoạt động thương mại với Nga, nhằm mục tiêu cắt đứt nguồn thu tài chính của Điện Kremlin. Đầu tháng này, EU đã thông qua lệnh cấm vận hầu hết hoạt động nhập khẩu dầu của Nga và đặt mục tiêu giảm 2/3 lô hàng khí đốt trong năm nay.

Theo báo cáo, EU chiếm 61% kim ngạch xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga trị giá khoảng 60 tỷ USD trong 100 ngày đầu tiên Moscow phát động chiến dịch quân sự với Ukraine.

Những quốc gia nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch lớn nhất từ Nga gồm Trung Quốc với 13,2 tỷ USD, Đức với 12,6 tỷ USD và Italia với 8,1 tỷ USD. 

Doanh thu lớn nhất của Nga từ nguyên liệu hóa thạch đến từ dầu thô với hơn 48 tỷ USD, tiếp đó là khí đốt, các sản phẩm dầu, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và than đá.

Ngay cả khi xuất khẩu của Nga giảm mạnh trong tháng 5, do các nước phương Tây áp trừng phạt với Moscow liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine. Tuy nhiên, giá nhiên liệu toàn cầu tăng mang lại nguồn thu lớn cho đối với Nga, với doanh thu xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục.

Theo CREA, giá xuất khẩu năng lượng trung bình của Nga cao hơn năm ngoái khoảng 60%. Báo cáo từ CREA cho hay, một số nước đẩy mạnh nhập khẩu dầu từ Nga gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) và Pháp.

Nhà phân tích Lauri Myllyvirta của CREA cho biết: “Khi EU đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Nga, Pháp đã tăng cường nhập khẩu để trở thành nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới.”

Theo ông Myllyvirta, hầu hết LNG mà Pháp mua từ Nga là dưới hình thức mua giao ngay, không phải hợp đồng dài hạn. 

Đến nay, EU đã tung 6 gói trừng phạt đối với Nga liên quan đến chiến sự tại Ukraine. Trước khi nổ ra xung đột quân sự, EU nhập khoảng 45% khí đốt, 25% dầu mỏ và 45% than từ Nga, kinh tế châu Âu được dự báo đối mặt với khó khăn nếu không có nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần