Nga đề xuất tiếp tục cung cấp khí đốt trực tiếp cho Ukraine

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết EU, Nga và Ukraine đã nhất trí tiếp tục tham vấn về vấn đề khí đốt trong một tháng.

“Nga đề nghị tiếp tục cung cấp khí đốt trực tiếp cho Ukraine, vốn đã bị dừng từ tháng 11/2015”, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết tại buổi họp báo sau cuộc họp ba bên về khí đốt với Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine.
 Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak.
Ông Novak cho biết: "Chúng tôi đã đề nghị với các đồng nghiệp và đối tác của mình rằng chúng tôi sẵn sàng cung cấp trực tiếp khí đốt mà Ukraine hiện đang nhập khẩu từ châu Âu. Điều này mang lại hiệu quả cao hơn và có lợi cho các đối tác châu Âu trong việc đảm bảo an toàn trong vận chuyển khí đốt.
Người đứng đầu ngành năng lượng Nga nói rằng phía Kiev đã xem xét đề xuất của Moscow. “Họ đang xem xét về đề nghị bán khí đốt trực tiếp, điều quan trọng là họ phải hiểu được khối lượng và điều kiện giá cả", ông Novak cho hay.
Theo Bộ trưởng Novak, Nga và Ukraine không thảo luận về khối lượng khí đốt cụ thể trong cuộc họp ba bên diễn ra hôm 19/9 vì hai bên trước tiên cần phải đồng ý về khung pháp lý. “Về vấn đề khối lượng cụ thể, đây là chủ đề của các cuộc đàm phán thương mại. Chúng sẽ phụ thuộc vào khối lượng cung cấp khí đốt trực tiếp cho Ukraine" – ông Novak cho biết.
Hợp đồng khí đốt giữa tập đoàn Nga Gazprom và Naftogaz của Ukraine về việc cung cấp khí đốt cho Ukraine và vận chuyển khí qua Ukraine đến châu Âu có hiệu lực từ năm 2009. Cả hai hợp đồng này sẽ hết hạn vào cuối năm nay.
Đến năm 2012, công ty Naftogaz đã dừng hợp đồng mua khí đốt của Nga, và kể từ tháng 11/2015, Kiev cũng chấm dứt hợp đồng mua khí đốt trực tiếp của Nga, thay vào đó là mua lại khí đốt từ châu Âu. Đổi lại, tập đoàn Gazprom cũng không cung cấp lượng khí đốt theo hợp đồng qua Ukraine.
Bộ trưởng Novak hôm 19/9 đánh giá các cuộc tham vấn ba bên về khí đốt giữa Nga, Ukraine và EU kết thúc tại Brussels vừa diễn ra có tính xây dựng nhất trong nhiều năm qua./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần