Nga-Iran đẩy mạnh hợp tác để “vô hiệu hóa” các lệnh trừng phạt

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Ouji hôm 25/5 cho biết Tehran và Moscow có thể “vô hiệu hóa” các lệnh trừng phạt thông qua việc tăng cường hợp tác song phương.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji (bên phải) và Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ký biên bản hợp tác  về  năng lượng lớn tại thủ đô Tehran, Iran hôm 25/5/2022. Ảnh: Presstv
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji (bên phải) và Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ký biên bản hợp tác  về  năng lượng lớn tại thủ đô Tehran, Iran hôm 25/5/2022. Ảnh: Presstv

“Iran và Nga đều đối mặt với các lệnh cấm vận có thể khắc phục thông qua việc cùng nhau hợp tác và thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực," Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Ouji nói sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak tại Tehran hôm 25/5.

Tass đưa tin, nhân dịp Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak thăm Tehran, Nga và Iran đang tìm cách mở rộng hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực thương mại và năng lượng.

Theo Presstv, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji nói rằng Tehran và Moscow có tiềm năng hợp tác về năng lượng, ngân hàng, vận tải, nông nghiệp, năng lượng hạt nhân, công nghiệp, thương mại và "hai nước có kế hoạch tăng cường quan hệ thương mại trên các lĩnh vực này lên 40 tỉ USD/năm".

Theo Bộ trưởng Owji, trong chuyến thăm Iran của Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, hai bên đã ký ba biên bản ghi nhớ nhằm mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và ngân hàng. Tehran và Moscow đã thành lập các ủy ban chung về ngân hàng, năng lượng, giao thông, nông nghiệp, cũng như lĩnh vực phát triển điện hạt nhân.

Phát biểu với hãng thông tấn Shana, Bộ trưởng Owji nói rằng theo các thỏa thuận, Iran sẽ có thể xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu sang Nga.

Nga và Iran cũng đạt thỏa thuận chuyển sang sử dụng đồng nội tệ của hai nước này càng nhiều càng tốt. Bộ trưởng Owji nói thêm rằng quan chức hai nước cũng thảo luận về việc Nga gia hạn hạn mức tín dụng cho Iran.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak thông báo ông và Bộ trưởng Owji đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc hoán đổi nguồn cung dầu mỏ và khí đốt giữa Iran và Nga, cũng như thu hút đầu tư vào các dự án dầu khí.

Theo Phó Thủ tướng Novak, kim ngạch thương mại giữa Moscow và Tehran trong ba tháng đầu năm nay đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. “Theo thống kê, kim ngạch thương mại giữa Nga và Iran đã tăng 81% trong năm ngoái, ghi nhận mức cao nhất trong những năm gần đây khi đạt giá trị 4 tỷ USD,” hãng thông tấn RIA Novosti dẫn phát biểu của Phó Thủ tướng Novak tại Diễn đàn thương mại Iran-Nga ở hôm thứ Tư.

Ông Novak cho biết Moscow kỳ vọng việc phát triển tuyến hành lang giao thông quốc tế Bắc-Nam (INSTC) sẽ giúp Nga thuận lợi khi tiếp cận vùng biển Vịnh Ba Tư và sẽ tăng cường các hoạt động tại khu vực này.