Nga khẳng định nền kinh tế không bao giờ sụp đổ vì lệnh trừng phạt

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các lệnh trừng phạt trước đây đã buộc Nga phải tích cực phát triển các giải pháp thay thế nhập khẩu trong tất cả các ngành công nghiệp, giới chức nước này cho biết.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev khẳng định nền kinh tế nước này sẽ không bao giờ sụp đổ trước các lệnh trừng phạt và Moscow có nhiều đối tác kinh tế đáng tin cậy.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: AFP
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: AFP

"Nga có nhiều đối tác đáng tin cậy, không chỉ trong không gian hậu Xô Viết, mà còn ở Trung Quốc, Đông Nam Á và châu Phi, những thị trường khổng lồ," ông Medvedev nhấn mạnh trên tài khoản Telegram hôm 19/3.

Ông cho biết thêm: "Nga đã trải qua các cuộc khủng hoảng, trừng phạt, đe dọa và áp lực chính trị hơn một lần, vào năm 2008, 2014 và 2018, cũng như các biện pháp trừng phạt khác nhau đã được áp đặt lên Liên Xô hơn chục lần, nhưng chúng tôi không lo sợ trong một thời gian dài, và sau đó không lâu chính đối thủ đã tìm đến chúng tôi và yêu cầu quay lại bàn đàm phán."

Theo ông Medvedev, các lệnh trừng phạt trước đây đã buộc Nga phải tích cực phát triển các giải pháp thay thế nhập khẩu trong tất cả các ngành công nghiệp và Nội các đã đưa ra các quyết định thiết thực để hỗ trợ người dân và nền kinh tế, và hiện cũng như vậy. 

Ông cũng cho rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đang dần "lay chuyển" khi các quan chức Washington đưa ra những tuyên bố thận trọng về khả năng dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Liên quan đến chiến sự tại Ukraine do Nga khởi xướng ngày 24/2, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt loạt lệnh trừng phạt với Nga bao gồm loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống tin nhắn thanh toán quốc tế SWIFT, ngăn Moscow tiếp cận các công nghệ tiên tiến và đưa nhiều tài phiệt, quan chức Nga vào danh sách cấm vận. Các nước phương Tây cũng áp hạn chế nhập khẩu dầu từ Nga và lập đội đặc nhiệm chuyên "thu giữ và đóng băng" tài sản của giới tài phiệt Nga, siết chặt thực thi lệnh trừng phạt với nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt với Nga sẽ có những tác động tiêu cực tới nhiều nước ở phương Tây cũng như trên toàn thế giới. Điều này có thể xảy ra dưới nhiều hình thức, bao gồm giá cả thực phẩm và năng lượng phi mã.

Nga cũng đã bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt đáp trả đối với phương Tây như cấm vận xuất khẩu đối với các mặt hàng thiết bị viễn thông, y tế, ôtô, nông nghiệp, điện và công nghiệp cho đến cuối năm 2022.