Nga mở rộng lệnh cấm vận thực phẩm với Mỹ và EU

Lan Hương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nga đã mở rộng danh sách cấm vận thịt heo và các sản phẩm phụ từ Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và một số quốc gia khác.

Theo đó, thịt heo tươi, mỡ động vật nông nghiệp và một số phụ phẩm của EU, Mỹ... bị đưa vào danh mục các mặt hàng nông sản, nguyên liệu và thực phẩm bị cấm nhập khẩu vào Nga.
Với những biện pháp mới, Nga đang đóng cửa những kênh cung cấp “chui," được sử dụng để nhập khẩu một số hàng hóa dưới dạng mặt hàng khác và gây thiệt hại cho các nhà sản xuất của Nga.
 Hàng hóa tại một khu siêu thị tại Nga.
Theo Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich, việc hạn chế nhập khẩu những mặt hàng này không ảnh hưởng tới việc bảo đảm nhu cầu trong nước của Nga.
Cơ quan Giám sát nông nghiệp Nga đã cấm nhập khẩu sản phẩm thịt lợn từ EU vào tháng 1/2014 sau khi phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Baltic. 
Nga cấm vận thực phẩm phương Tây từ tháng 8/2014 để trả đũa các biện pháp trừng phạt được áp đặt với cáo buộc Moscow sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng nổi dậy ở miền Đông của Ukraine. 
Các mặt hàng bị cấm gồm thịt lợn, giò, cá và thủy sản, rau, hoa quả, sản phẩm sữa từ Mỹ, các nước thành viên EU, Canada, Australia và Na Uy. Kể từ đó đến này, lệnh cấm vận đã được gia hạn nhiều lần và có hiệu lực đến cuối năm 2018.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần