Nga phản ứng gì trước lệnh cấm nhập khẩu dầu của Mỹ?

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phía Nga đã có phản ứng trước việc Mỹ quyết định ngừng nhập khẩu năng lượng từ Moscow hôm 8/3.

Nga chỉ trích "nỗ lực viển vông" của Mỹ khi cấm nhập khẩu dầu từ Nga, khẳng định Moscow có thể chuyển hướng xuất khẩu năng lượng để ứng phó.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

"Nga có nơi để chuyển hướng những sản phẩm năng lượng chất lượng cao và có sức cạnh tranh của mình. Đã đến lúc Mỹ nhận ra nỗ lực viển vông nhằm áp đặt ý chí của họ và dùng các lệnh trừng phạt để buộc Nga từ bỏ lợi ích quốc gia," đại sứ quán Nga tại Washington hôm 8/3 ra tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 8/3 đã công bố lệnh cấm hoàn toàn đối với nhập khẩu năng lượng của Nga, bao gồm cả dầu và khí đốt.

Ông Biden cho biết quyết định này đã qua vòng tham khảo ý kiến ​​ở các đồng minh trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu.

"Đây là một bước đi mà chúng tôi đang thực hiện để gây thêm đau đớn cho ông Putin, nhưng Mỹ cũng sẽ phải trả giá cho điều này," Tổng thống Biden cho biết. “Bảo vệ tự do cũng phải trả giá”, ông nói.

Hiệp hội ô tô Mỹ (AAA) hôm 8/3 báo cáo, giá xăng của Mỹ đã đạt mức trung bình cao kỷ lục chưa từng có trước đây là 4,17 USD / gallon, với cuộc khủng hoảng ở Ukraine được cho là nguyên nhân dẫn đến chi phí tăng cao. Các chuyên gia thị trường năng lượng trước đó đã cảnh báo rằng việc Mỹ cấm năng lượng của Nga mà không tìm ra giải pháp thay thế trước sẽ dẫn đến việc giá cả leo thang hơn nữa.

Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi ca ngợi Biden và hứa sẽ thông qua đạo luật mạnh mẽ về vấn đề này vào cuối ngày.

Bộ Năng lượng Mỹ đã tăng dự báo sản lượng dầu vào năm 2023 lên 390.000 thùng mỗi ngày, với tổng số 12,99 triệu thùng mỗi ngày. Sản lượng dự kiến ​​sẽ tăng 60.000 thùng/ngày vào năm 2022 lên 12,03 triệu thùng/ngày.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng, nhập khẩu dầu của Nga tăng gần gấp ba lần vào năm 2021 so với năm 2020, đạt trung bình khoảng 209.000 thùng/ngày.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần