Nga sẽ đáp trả lệnh trừng phạt kinh tế mới của Mỹ

Lan Hương (Theo RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Về việc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Nga, Tổng thống Putin nhấn mạnh, Moscow sẽ điều chỉnh chính sách và có các biện pháp tương tự.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm thứ Bảy (17/6), khi được hỏi về việc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Nga, Tổng thống Putin nhấn mạnh, Moscow sẽ điều chỉnh chính sách và có các biện pháp tương tự.
 Tổng thống Putin cho biết sẽ có biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ.
Tổng thống Putin cũng khẳng định, lệnh trừng phạt sẽ làm cho quan hệ Nga - Mỹ bị tổn hại. Trước đó, ngày 14/6, Thượng viện Mỹ nhất trí áp đặt một loạt đòn cấm vận mới nhằm vào Nga vì cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Về tác động đối của các lệnh trừng phạt với kinh tế Nga, trong buổi giao lưu trực tuyến với người dân hôm 15/6, Tổng thống Putin thừa nhận, các lệnh trừng phạt gây tổn hại đến kinh tế Nga nhưng cũng gây ảnh hưởng tiêu cực cho cả những nước đang áp đặt lệnh trừng phạt. Viện dẫn con số thống kê của Liên Hợp quốc, ông Putin cho biết, Nga mất 55 tỷ USD do cấm vận nhưng các bên áp cấm vận thiệt hại tới hơn 100 tỷ USD.
Tổng thống Putin cũng cho biết, kinh tế Nga đã đạt tăng trưởng trong 4 tháng đầu năm nay.
Trong một động thái có liên quan, Ngân hàng trung ương Nga đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản trong 6 tháng cuối năm nay, từ 9,25% xuống 9%. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh nguy cơ lạm phát đã giảm trong ngắn hạn. Ngân hàng trung ương Nga cũng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay lên 1,3 - 1,8% so vớ dự báo trước đó là 1,5%.
Hiện Nga vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ "thắt chặt vừa phải”, hướng đến mục tiêu lạm phát 4%.