Nga tiết lộ con số thương vong tại Ukraine

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Quốc phòng Nga thông báo khoảng gần 500 quân nhân đã thiệt mạng và gần 1.600 người bị thương kể từ nước này thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Lực lượng quân sự của Nga. Ảnh: RIA Novotis
Lực lượng quân sự của Nga. Ảnh: RIA Novotis

Đài RT ngày 2/3 dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, kể từ ngày 24/2, có khoảng 498 quân nhân của nước này đã thiệt mạng và gần 1.600 người khác bị thương trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đang diễn ra ở Ukraine.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh rằng các báo cáo về tổn thất "vô số" của quân đội Nga tại Ukraine là giả mạo, được cố tình lan truyền bởi các phương tiện truyền thông phương Tây.

Theo bộ nay, các đơn vị Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt này chỉ bao gồm các quân nhân chuyên nghiệp, chứ không phải bao gồm phần lớn là “lính nghĩa vụ” như những thông tin mà phía đối phương đưa ra.

Cũng theo ước tính của Bộ Quốc phòng Nga, các đơn vị quân đội và lực lượng của Ukraine đã mất ít nhất 2.870 binh sĩ và 3.700 người khác bị thương. Ngoài ra, quân đội Nga cũng đã bắt khoảng 572 quân nhân Ukraine làm tù binh.

Các con số thương vong chính thức do Moscow công bố khác rất nhiều so với tuyên bố của Kiev, vốn cho biết có hơn 5.800 binh sĩ Nga đã thiệt mạng kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow bắt đầu.

Trước đó cùng ngày, hãng tin TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nước này đã hoàn toàn kiểm soát thành phố Kherson của Ukraine. Cơ sở hạ tầng dân sự, các phương tiện hỗ trợ cuộc sống và giao thông đô thị ở Kherson vẫn hoạt động.

Thiếu tướng Igor Konashenkov - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga thông báo: “Các đơn vị lực lượng vũ trang Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Kherson. Cơ sở hạ tầng dân sự, các phương tiện hỗ trợ cuộc sống cho người dân và giao thông đô thị vẫn hoạt động. Thành phố không xảy ra tình trạng thiếu lương thực và hàng hóa thiết yếu”.

Trong khi đó, theo CNN, Thị trưởng thành phố Kherson của Ukraine hôm 2/3 xác nhận lực lượng Nga đã tiến vào phía Nam thành phố và đang hướng về phía tòa nhà hội đồng.

Trong một thông báo đăng tải trên facebook tối ngày 2/3, Thị trưởng Kherson Igor Kolykhaiev nói rằng ông đang thương lượng với các lực lượng của Nga. “Tôi không hứa gì với họ. Tôi chỉ quan tâm đến cuộc sống bình thường của thành phố của chúng tôi. Tôi yêu cầu không nổ súng,” ông Kolykhaiev cho biết. “Chúng tôi đang làm việc để đảm bảo an ninh cho thành phố và cố gắng loại bỏ hậu quả của chiến dịch”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần