Nga tuyên bố mở hành lang nhân đạo ở nhiều thành phố tại Ukraine

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Nga sẽ mở các hành lang nhân đạo tại một số thành phố của Ukraine trong hôm nay (7/3).

Thông tin được đưa ra sau khi giao tranh khiến các nỗ lực sơ tán dân thường cuối tuần qua bị đình trệ.

Người dân Ukraine đi qua các lối mòn lánh nạn khỏi khu vực chiến sự. Ảnh: AP
Người dân Ukraine đi qua các lối mòn lánh nạn khỏi khu vực chiến sự. Ảnh: AP

Các hành lang sẽ mở cửa lúc 10 giờ sáng (giờ Nga) - 14h giờ chiều (giờ Việt Nam) tại thủ đô Kyiv cũng như các thành phố Kharkiv, Mariupol và Sumy.

Theo các bản đồ do hãng thông tấn RIA công bố, hành lang từ Kyiv sẽ dẫn đến  Belarus, và dân thường từ Kharkiv sẽ chỉ có thể theo hành lang dẫn tới Nga. Các hành lang từ Mariupol và Sumy sẽ dẫn cả đến các thành phố khác của Ukraine và đến Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, người dân muốn rời Kyiv có thể đi bằng đường hàng không tới Nga, đồng thời cho biết máy bay không người lái sẽ được phía Moscow sử dụng để giám sát việc sơ tán.

Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đã khiến hơn 1,5 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước, đồng thời một loạt lệnh trừng phạt sâu rộng do phương Tây dẫn đầu được đưa ra nhằm vào kinh tế Nga.

Nga gọi chiến dịch phát động vào ngày 24/2 là "hoạt động quân sự đặc biệt". Moscow đã nhiều lần phủ nhận việc tấn công các khu vực dân sự và khẳng định không có kế hoạch chiếm đóng Ukraine.

Giá dầu tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008 trong giao dịch thương mại châu Á sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết họ đang tìm cách cấm nhập khẩu dầu của Nga. Nước này cung cấp 7% nguồn cung toàn cầu. 

Châu Âu phụ thuộc vào Nga về dầu thô và khí đốt tự nhiên nhưng đã trở nên cởi mở hơn với ý tưởng cấm các sản phẩm của Nga, một nguồn thạo tin của Reuters cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần