Nga tuyên bố ngừng bắn, mở hành lang nhân đạo tại 4 thành phố Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quân đội Nga tuyên bố ngừng bắn ở Ukraine từ sáng ngày 7/3 để mở các hành lang nhân đạo theo đề nghị của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Hãng tin Tass cho biết, các Lực lượng Vũ trang Nga thông báo ngừng bắn từ 10 giờ sáng (giờ Moscow) để mở các hành lang nhân đạo tại Kiev, Kharkov, Sumy và Mariupol, theo Trung tâm Điều phối Ứng phó Nhân đạo của Liên bang Nga.

Nga tuyên bố ngừng bắn ở Ukraine để mở các hành lang nhân đạo tại Kiev, Kharkov, Sumy và Mariupol. Ảnh: Tass
Nga tuyên bố ngừng bắn ở Ukraine để mở các hành lang nhân đạo tại Kiev, Kharkov, Sumy và Mariupol. Ảnh: Tass

"Do tình hình nhân đạo và diễn biến xấu đi ở các thành phố như Kiev, Kharkov, Sumy và Mariupol, cũng như yêu cầu cá nhân của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với Tổng thống Nga Vladimir Putin, lực lượng vũ trang Nga thông báo lệnh ngừng bắn và mở hành lang nhân đạo từ 10 giờ sáng ngày 7/3 (giờ Moscow)," tuyên bố của Trung tâm Điều phối Ứng phó Nhân đạo của Liên bang Nga cho hay.

Trước đó, hôm 5/3, phía Nga cũng thông báo sẽ ngừng bắn và mở hành lang nhân đạo để người dân ở Mariupol và Volnovakha rời đi. Hành lang nhân đạo và các lối thoát cũng được cả phía Ukraine nhất trí.

Tại cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp hôm 6/3, Tổng thống Putin nhấn mạnh quyết tâm của Moscow trong việc đạt được các mục tiêu tại Ukraine thông qua ngoại giao hoặc biện pháp quân sự.

Theo Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin khẳng định quân đội Nga không nhắm vào các mục tiêu dân thường và trách nhiệm này thuộc về Ukraine. Ông Putin cũng nói rằng Nga không tấn công các nhà máy điện hạt nhân Zaporozhskaya như báo chí phương Tây đưa tin và đã tuân thủ các quy định an toàn của Tổ thức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Ông Putin cáo buộc những phần tử cực đoan Ukraine đã thực hiện “hành động khiêu khích” tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhskaya.

Tổng thống Putin cho biết Moscow đã sẵn sàng đối thoại với Kiev nếu Ukraine đáp ứng vô điều kiện các yêu cầu của Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Macron tái khẳng định quyết tâm đạt được một lệnh ngừng bắn, thiết lập các hành lang nhân đạo, đồng thời chia sẻ mối quan ngại của ông về một “cuộc tấn công sắp xảy ra” tại Odessa.

Theo dự kiến, vòng đàm phán thứ ba giữa Nga và Ukraine dự kiến sẽ diễn ra ngày 7/3, một thành viên trong phái đoàn đàm phán của Ukraine - nghị sĩ Đảng Người phụng sự nhân dân David Arakhamia cho biết và tiết lộ thêm rằng vòng đàm phán này sẽ được tổ chức ở biên giới Ba Lan - Belarus.

Theo Nghị sĩ David Arakhamia, thành viên của phái đoàn đàm phán Ukraine, cuộc đàm phán sẽ bắt đầu lúc 15 giờ ngày 7/3 (giờ địa phương) tại Belovezhskaya Pushcha.

Trước đó, một thành viên của phái đoàn Nga và nghị sĩ cấp cao Nga Leonid Slutsky cũng xác nhận vòng đàm phán thứ ba sẽ thực sự diễn ra ngày 7/3.

Các phái đoàn đại diện của Nga và Ukraine đã có hai vòng đàm phán kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2. Vòng đàm phán đầu tiên giữa 2 nước diễn ra ở vùng Gomel của Belarus ngày 28/2. Vòng đàm phán thứ hai diễn ra ở Belovezhskaya Pushcha ngày 3/3.