Nga, Ukraine đạt thỏa thuận ngũ cốc giữa chiến sự

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, đã đạt được một thỏa thuận ngũ cốc giữa Nga và Ukraine, sau cuộc đàm phán bốn bên có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ.

Hôm 13/7, các nhà đàm phán từ Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ đã hội đàm tại Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về tình hình liên quan đến hàng hóa xuất khẩu của Ukraine bị mắc kẹt liên quan đến chiến sự tại đây.

Theo đó, Moscow và Kiev đã đồng ý thành lập một "trung tâm điều phối" về xuất khẩu ngũ cốc ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Các nhà đàm phán Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ đã hội đàm tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: RT
Các nhà đàm phán Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ đã hội đàm tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: RT

Trước cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba nói rằng Kiev và Moscow đã gần phá vỡ được bế tắc về vấn đề này.

Trong khi đó, ông Akar cho biết: “Một thỏa thuận đã đạt được về các vấn đề kỹ thuật như kiểm soát chung tại các điểm đến và… an toàn hàng hải trên các tuyến đường trung chuyển. Các phái đoàn của Nga và Ukraine “sẽ gặp lại nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới”. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói thêm rằng các bên sẽ “xem xét lại tất cả các chi tiết một lần nữa” trong cuộc họp đó.

Ukraine là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, nước này đã không thể xuất khẩu ngũ cốc bằng đường biển do xung đột với Nga đang diễn ra.

Kiev và các quốc gia phương Tây đã cáo buộc Moscow ngăn cản các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine rời các cảng Biển Đen của quốc gia này. Nga đã phủ nhận những cáo buộc như vậy và ngược lại, đổ lỗi cho Kiev gây ra cuộc khủng hoảng, cho rằng lực lượng của họ đã khai thác vùng biển Biển Đen, do đó tạo ra mối đe dọa đối với các tàu chở hàng.

Phương Tây cũng cáo buộc Moscow đang cố gắng gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bằng cách chặn các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine và “sử dụng nạn đói như một vũ khí”.

Tháng trước, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga không cản trở xuất khẩu và chỉ trích phương Tây vì "thái độ hoài nghi" đối với nguồn cung cấp lương thực của các quốc gia đang phát triển, vốn bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi giá cả tăng vọt. Ông Putin cũng khẳng định, Moscow sẵn sàng cung cấp lối đi miễn phí đến các vùng biển quốc tế cho các tàu chở ngũ cốc.