Nga, Ukraine mâu thuẫn về quyết định đàm phán ngừng chiến tranh

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Putin cho biết Nga đang hành động "đúng hướng" ở Ukraine vì phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, đang cố gắng chia rẽ Nga.

Nga sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine nhưng Kiev và các nước ủng hộ phương Tây đã từ chối tham gia đàm phán, Tổng thống Vladimir Putin cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 25/12.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp trực tuyến từ Moscow hôm 26/5/2022. Ảnh: AFP.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp trực tuyến từ Moscow hôm 26/5/2022. Ảnh: AFP.

Chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga triển khai tại Ukraine kể từ ngày 24/2 đến nay chưa có hồi kết.  

Điện Kremlin khẳng định sẽ chiến đấu cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu trong khi Kiev cho biết, sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi mọi binh sĩ Nga bị trục xuất khỏi toàn bộ lãnh thổ, bao gồm cả Crimea mà Nga đã sáp nhập vào năm 2014.

"Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên liên quan về các giải pháp có thể chấp nhận được, nhưng điều đó tùy thuộc vào họ - chúng tôi không phải là những người từ chối đàm phán, mà chính họ", ông Putin khẳng định trong buổi phỏng vấn với kênh truyền hình quốc gia Rossiya 1.

Trong khi đó, một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - ông Mykhailo Podolyak  cho rằng, ông Putin cần trở lại thực tế và thừa nhận rằng chính Nga không muốn đàm phán.

Trên mạng xã hội Twitter, cố vấn Mykhailo Podolyak viết:  “Nga đơn thương độc mã tấn công Ukraine và sát hại công dân. Nga không muốn đàm phán, nhưng cố gắng trốn tránh trách nhiệm."

"Không còn lựa chọn nào khác"

Theo CNBC, việc tấn công của Nga vào các cơ sở sản xuất điện tại Ukraine kể từ tháng 10 đã thường xuyên đẩy hàng triệu người Ukraine vào tình cảnh thiếu điện, nước và năng lượng để sưởi ấm.

"Mối đe dọa tấn công bằng tên lửa và không kích của kẻ thù nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng vẫn còn trên khắp lãnh thổ Ukraine," Bộ tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong một cập nhật trên Facebook.

Quân đội Nga đã pháo kích vào hàng chục thị trấn và vị trí dọc theo chiến tuyến, về phía Moscow phủ nhận những động thái này nhắm vào mục tiêu dân thường.

Tổng thống Putin cho biết Nga đang hành động "đúng hướng" ở Ukraine vì phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, đang cố gắng chia rẽ Nga.

"Tôi tin rằng chúng tôi đang hành động đúng hướng, chúng tôi đang bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích của công dân, người dân của chúng tôi. Và chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc bảo vệ công dân của mình," ông Putin nói.

Ông Putin cho biết phương Tây đã bắt đầu cuộc xung đột vào năm 2014 bằng cách lật đổ một tổng thống Ukraine thân Nga. Ngay sau đó, Nga sáp nhập Crimea và các lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn bắt đầu chiến đấu ở miền đông Ukraine.

Theo bài phỏng vấn, ông Putin coi "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine là một bước ngoặt khi Moscow cuối cùng đứng lên chống lại một khối phương Tây mà ông cho là đang tìm cách tiêu diệt Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

Ông Putin cũng mô tả Nga là "quốc gia độc nhất vô nhị" và cho biết đại đa số người dân nước này thống nhất muốn bảo vệ quốc gia.