Nga "xích lại" Ấn Độ với tham vọng ngoài hợp tác năng lượng

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xuất khẩu của Nga sang Ấn Độ đã tăng gần gấp 5 lần, lên 32,8 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2022 so với 6,6 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Trong bối cảnh Ấn Độ tăng cường nhập khẩu năng lượng giá rẻ của Nga, Moscow có vẻ mong muốn mở rộng hợp tác kinh tế với cường quốc Nam Á mới nổi trong các lĩnh vực khác. 

Chuyến thăm đáng chú ý

Một phái đoàn chính thức của Nga sẽ đến thăm Ấn Độ trong tháng này để tham dự "cuộc họp toàn diện" của về hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học, kỹ thuật và văn hóa Nga-Ấn.  

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 9/2022. Ảnh: Reuters. 
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 9/2022. Ảnh: Reuters. 

Bất chấp mối quan hệ chính trị bền chặt và việc Ấn Độ mua thiết bị quân sự của Nga trong nhiều năm, thương mại giữa hai bên vẫn còn khiêm tốn trong thập kỷ qua. Chỉ đến năm ngoái, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine và bị cô lập khỏi thị trường năng lượng chính ở châu Âu, thương mại song phương mới có một bước nhảy vọt.

Xuất khẩu của Nga sang Ấn Độ đã tăng gần gấp 5 lần, lên 32,8 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2022 so với 6,6 tỷ USD cùng kỳ năm trước, theo phân tích chi tiết mới nhất từ Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ. Điều này được thúc đẩy chủ yếu bởi sự bùng nổ thương mại năng lượng - gần 17% lượng dầu thô nhập khẩu của Ấn Độ và 9% lượng than nhập khẩu đến từ Nga.

Nga trở thành nguồn nhập khẩu lớn thứ tư của Ấn Độ vào năm 2022, tăng từ vị trí thứ 21. Có thể nói Ấn Độ là một đối tác hấp dẫn đối với Nga khi nước này tìm cách cân bằng sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

"Phần thưởng" cho đôi bên

Chris Weafer, Giám đốc điều hành của Macro-Advisory có trụ sở tại Moscow, cho biết, việc tham gia nhiều hơn về kinh tế và chính trị với Ấn Độ là "phần thưởng lớn" đối với Moscow.

"Không chỉ cuối cùng nó có thể mở ra một thị trường năng lượng lớn hơn châu Âu, mà một mối quan hệ được tăng cường có thể tạo ra một đối trọng với Trung Quốc và giúp [ngăn chặn] Moscow trượt vào vai trò phụ thuộc với nước láng giềng phía đông", chuyên gia này cho biết. 

Phái đoàn thương mại Nga sẽ đặt mục tiêu củng cố những thành tựu gần đây trong thị phần nhập khẩu của Ấn Độ, nhưng cũng nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ tiên tiến hơn, như năng lượng hạt nhân. Đại diện của Rosatom, công ty năng lượng nguyên tử nhà nước Nga, gần đây đã thông báo đang đàm phán với chính quyền Ấn Độ để xây dựng 6 nhà máy điện mới ở nước này, bên cạnh việc triển khai tại nhà máy Kudankulam ở bang miền nam Tamil Nadu.

An ninh lương thực là một lĩnh vực đầy hứa hẹn khác. Nga là nhà sản xuất nông sản và phân bón lớn trên toàn cầu. Thị trường Ấn Độ đã tiếp nhận một số hàng xuất khẩu chuyển hướng ra khỏi châu Âu. Doanh số xuất khẩu phân bón cho Ấn Độ đã tăng lên 2,1 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2022 từ mức 376 triệu USD trong cùng kỳ năm 2021.

Vào tháng 3, các nhà xuất khẩu nông nghiệp Nga đã tham gia Hội chợ Thực phẩm & Khách sạn Quốc tế AAHAR ở New Delhi, nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với dầu hướng dương và dầu đậu nành, các loại đậu và các sản phẩm tốt cho sức khỏe. Các công ty nông nghiệp Ấn Độ cũng tỏ ra quan tâm đến việc hợp tác về công nghệ trang trại.

Tuy nhiên, đối với phía Ấn Độ, vấn đề tăng cường thương mại hơn nữa với Nga phức tạp hơn.

Chiến tranh, lệnh trừng phạt và căng thẳng địa chính trị vẫn là những rào cản lớn trong trung và dài hạn. Mối đe dọa của các biện pháp trừng phạt thứ cấp - các hình phạt bổ sung áp dụng đối với các chủ thể nước thứ ba kinh doanh với các chế độ, cá nhân hoặc tổ chức bị nhắm mục tiêu - không khuyến khích các công ty tư nhân Ấn Độ tích cực theo đuổi thương mại với các đối tác Nga của họ. Thậm chí thương mại năng lượng có thể suy giảm nếu Ấn Độ tham gia vào mức trần giá dầu của Nga. 

Mặc dù Ấn Độ được hưởng lợi từ việc tiếp cận hàng hóa giá rẻ của Nga, nhưng các chuyên gia lưu ý rằng chính phủ Ấn Độ cảnh giác với liên minh chặt chẽ của Nga với Trung Quốc, đối thủ của New Delhi trong khu vực, và sẽ cần đạt được sự cân bằng chiến lược giữa lợi ích thương mại và chính trị.

Mặt khác, một số cơ hội có thể hấp dẫn đối với Ấn Độ.

Ấn Độ nằm trong số 10 nhà cung cấp dược phẩm hàng đầu cho thị trường Nga. Sự gián đoạn và hạn chế đối với việc cung cấp các sản phẩm như vậy từ Liên minh Châu Âu và Mỹ đã mở ra những cánh cửa mới. Tổng kim ngạch nhập khẩu dược phẩm của Nga tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái từ lên 16 tỷ USD vào năm 2022, từ 14 tỷ USD vào năm 2021, theo dữ liệu hải quan Nga.

 

 

 

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần