Ngân hàng Anh ngừng bán nội tệ Qatar

Lan Hương (Theo CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một số ngân hàng ớn của Anh đã ngừng cung cấp và đổi đồng Riyal của Qatar, gần 4 tuần sau khi nước này bị các quốc gia Ả Rập tẩy chay.

Trong đó, Lloyds Banking Group và Royal Bank of Scotland cho biết, họ ngừng mua và bán Riyal Qatar vì bên cung ứng thứ 3 không còn cung cấp đồng tiền. Barclays thì cho biết họ không cung cấp đồng tiền này cho khách hàng cá nhân, nhưng vẫn đủ Riyal cho khách hàng DN.
Tập đoàn siêu thị lớn Tesco, nơi vốn có hoạt động đổi tiền, cũng cho hay họ ngừng giao dịch tiền tệ khi nhà cung ứng ngừng cung cấp.
 Đồng tiền Riyals của Qatar.
Hồi đầu tháng 6, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố và gây bất ổn cho khu vực.
Động thái này cô lập Qatar theo nhiều hướng, trong đó có việc các hãng bay lớn nhất vùng Vịnh ngừng tuyến bay tới nước này.
Ngân hàng Trung ương Qatar cố gắng trấn an giới đầu tư hôm 29/6, cho biết nội tệ nước này vẫn được hậu thuẫn bởi các khoản dự trữ tiền mặt đáng kể. “Tỷ giá hối đoái của Riyal Qatar so với USD hoàn toàn ổn định và được đảm bảo ở bất kỳ điểm đổi tiền nào theo giá chính thức”, đại diện Ngân hàng cho biết.
Dù vậy, các nhà đầu tư đã và đang gây áp lực lên đồng tiền, giảm giá trị đồng tiền, 3,82 Riyal đổi 1 USD so với tỷ giá 3,64 Riyal đổi 1 USD ổn định suốt 20 năm qua.
Travelex, nhà giao dịch tiền tệ cung ứng cho một số ngân hàng lớn của Anh cho biết họ vừa tiếp tục việc mua Riyal. Theo Travelex, vì nhiều thách thức kinh doanh, việc mua đồng tiền bị tạm ngừng tại một số thị trường trong thời gian ngắn.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần