Ngành kinh tế nào sẽ hưởng lợi từ chiến thắng vang dội của ông Abe?

Lan Hương (Theo Bloomberg)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiến thắng vang dội của ông Abe trong cuộc bầu cử Hạ viện dường như là tin tốt cho các ngành công nghiệp hạt nhân, quốc phòng, trong khi gây khó cho ngành bán lẻ.

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã giành được 2/3 đa số ghế ở Hạ viện cuộc bầu cử hôm Chủ nhật, mở đường cho chính sách tiền tệ nới lỏng đã đẩy thị trường cổ phiếu Nhật Bản lên mức cao nhất trong 2 thập kỷ và giúp nền kinh tế thứ 2 châu Á tăng trưởng trong 6 quý liên tiếp. Đồng thời, áp lực cũng ngày càng tăng cho ông Abe với nhiệm vụ tăng phúc lợi xã hội và cải tổ lại thị trường lao động đang già hóa nhanh chóng.
 Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.
“Các tập đoàn Nhật Bản được xác định đóng vai trò quan trọng trong việc tái thiết lại nền kinh tế và hỗ trợ chiến lược của chính quyền Thủ tướng Abe”, Sadayuko Sakakibara - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản cho biết.
Xuất khẩu lớn hơn
Ông Abe đã đắc cử năm 2012 với chính sách nới lỏng tiền tệ, đẩy giá trị đồng Yên xuống thấp. Đồng Yên Nhật đã suy yếu kể từ sau khi đạt đỉnh năm 2011 và tạo thuận lợi cho xuất khẩu của các nhà sản xuất lớn trong nước như Toyota Motor Corp.
Lợi nhuận của các doanh nghiệp đã được đẩy mạnh nhờ sự hồi phục trong xuất khẩu. Một số công ty có thu nhập cao nhất từ đồng Yên mất giá bao gồm Fanuc Corp, Canon Inc. và Nintendo Co, phần lớn doanh thu của họ đến từ nước ngoài.
Câu hỏi tiếp theo là chính phủ sẽ tiếp tục các kế hoạch kích thích trong bao lâu khi mức lạm phát vẫn còn yếu và mức tăng tiền lương vẫn còn chậm chạp.
Hàng tiêu dùng
Cuộc bầu cử sớm cũng được xem như phép thử với quyết định tăng thuế thu nhập của ông Abe. Khi tăng thuế vào năm 2014, nền kinh tế đã bị lâm vào khủng hoảng. Kể từ đó ông Abe đã 2 lần trì hoãn lộ trình tăng thuế, tuy nhiên những chỉ báo về tăng trưởng gần đây cho thấy kế hoạch này sẽ khó có thể hoãn lại.
Trong chiến dịch bầu cử, ông Abe đã đưa ta mức tăng từ 8% lên 10% vào tháng 10/2019 để tăng chi tiêu cho giáo dục và hỗ trợ cho các gia đình trẻ. Điều đó có thể giúp các công ty bao gồm nhà xuất bản Benesse Holdings Inc. và nhà điều hành trường học Gakken Holdings Co. hưởng lợi nhưng các công ty bán lẻ và tiêu dùng khổng lồ như Seven & i Holdings Co., Aeon Co. và Kirin Holdings Co. có thể bị ảnh hưởng bởi thuế cao hơn sẽ làm người tiêu dùng thắt chặt hầu bao.
Quốc phòng
Abe vận động chính quyền của ông ghi nhận phản ứng trước các cuộc thử tên lửa và thuật hùng biện của Bắc Triều Tiên. Điều này đã khiến cho chính quyền của ông dự định duy trì mức tăng chi tiêu cho các loại vũ khí do các công ty như Mitsubishi Heavy Industries Ltd., Kawasaki Heavy Industries Ltd., Toshiba Corp. và IHI Corp.
Năng lượng hạt nhân
Abe đã tuyên bố sẽ khởi động lại các lò phản ứng sau khi nhà máy nguyên tử ngừng hoạt động để kiểm tra an toàn sau trận động đất và sóng thần năm 2011 khiến đã gây ra vụ tràn ba vụ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-Ichi.
Công ty Điện lực Kansai và Công ty Điện lực Kyushu vẫn phụ thuộc nhiều nhất vào điện hạt nhân, trong khi các tập đoàn công nghiệp như Hitachi Ltd. và Mitsubishi Heavy là những nhà cung cấp chính cho ngành công nghiệp này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần