Ngày đầu thực hiện Nghị định 46: Kiên quyết xử lý các lỗi vi phạm

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 1/8, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã ra quân tổng kiểm tra, xử lý người điều khiển xe máy, xe đạp điện, xe máy điện vi phạm các quy định về đội mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông và các hành vi dừng, đỗ sai quy định theo Nghị định 46.

Trong ngày đầu ra quân, đã có hàng trăm trường hợp bị lập biên bản, xử phạt theo Nghị định mới.

Chưa xử phạt những trường hợp nhạy cảm

Có mặt tại nút giao Tôn Thất Thuyết – Phạm Hùng, nơi tổ công tác của Đội CSGT số 6 làm nhiệm vụ, theo ghi nhận của phóng viên, chỉ trong vòng gần 20 phút đã có hơn 10 trường hợp vi phạm bị các lực lượng chức năng lập biên bản xử lý. Các vi phạm tập trung vào những lỗi như vượt đèn đỏ, không đội MBH... Ngoài việc xử lý trường hợp điều khiển phương tiện không đội MBH, Đội cũng yêu cầu các tổ kiểm tra, nhắc nhở những trường hợp vượt đèn vàng và điều khiển phương tiện đi trên hè phố.
Lực lượng chức năng lập biên bản xử lý một trường hợp vi phạm tại nút giao Phạm Hùng - Tôn Thất Thuyết. Ảnh: Công Trình
Lực lượng chức năng lập biên bản xử lý một trường hợp vi phạm tại nút giao Phạm Hùng - Tôn Thất Thuyết. Ảnh: Công Trình
Theo Thiếu tá Trịnh Tiến Thành - Đội phó Đội CSGT số 6, Nghị định 46 có bổ sung quy định xử phạt đối với người điều khiển phương tiện đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy, điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà. Tuy nhiên, trong những ngày đầu ra quân, lực lượng chức năng sẽ chủ yếu tiến hành nhắc nhở với các trường hợp vi phạm này. Trong khi đó, Trung tá Nguyễn Đức Huấn - Đội phó Đội CSGT số 4 cho biết, hiện pháp luật đã quy định rất rõ ràng về mức xử phạt với hành vi vượt đèn vàng. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ và trong quá trình di chuyển, vi phạm này nhiều khi mang tính nhạy cảm. Do đó, lực lượng CSGT sẽ xử lý với những vi phạm rõ ràng để đảm bảo tính khách quan.

Ngăn chặn sai phạm của người thực thi công vụ

Đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng phòng CSGT cho biết, trước khi chính thức thực hiện Nghị định 46, lực lượng CSGT Thủ đô đã tổ chức tuyên truyền cho người tham gia giao thông trên 25 cụm loa, trước đó là một tuần và sẽ tiếp tục trong 10 ngày tiếp theo. Điều này để người dân có đủ thời gian tiếp cận thông tin cũng như thực hiện đúng pháp luật về trật tự ATGT.

Cũng theo Đại tá Đào Vịnh Thắng, trong đợt cao điểm này, các trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện vi phạm các quy định về đội MBH sẽ bị xử lý nghiêm. Đặc biệt là các đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, các đối tượng điều khiển phương tiện có hành vi lạng lách, đánh võng… Để chiến dịch mang lại hiệu quả cao, tạo ra sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân, Phòng CSGT đã yêu cầu các đơn vị trong khu vực nội thành bố trí lực lượng tăng cường kiểm tra từ 6 - 24 giờ hàng ngày, các đơn bị ngoại thành tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm 24/24 giờ.

Ngoài ra, theo Kế hoạch tổng kiểm tra, xử lý người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện vi phạm các quy định về đội MBH khi tham gia giao thông và các hành vi dừng, đỗ sai quy định, Phòng CSGT yêu cầu các chiến sĩ phải lập biên bản theo Nghị định 46. Nghiêm cấm các cán bộ, chiến sĩ kiểm tra, kiểm soát không lập biên bản hoặc chuyển lỗi, bỏ qua vi phạm. Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, đại diện Đội Tham mưu, Phòng CSGT cho biết, quy định này chỉ nhằm mục đích ngăn ngừa sai phạm của các cán bộ, chiến sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ. Đồng thời khẳng định, trong quá trình làm nhiệm vụ, các cán bộ, chiến sĩ nếu phát hiện vi phạm mà thuộc thẩm quyền của mình vẫn có tiến hành xử phạt tại chỗ theo quy định.
Đối với các trường hợp vi phạm đã bị lập biên bản trước ngày 1/8, có ngày hẹn xử lý sau 1/8, các lực lượng chức năng sẽ vẫn áp dụng theo các quy định của Nghị định 171 và 107.

Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT, Công an TP Hà Nội

Theo thống kê của Phòng CSGT, trong ngày đầu thực hiện tổng kiểm tra xử lý người điều khiển xe máy, xe đạp điện, xe máy điện vi phạm không đội MBH khi tham gia giao thông và dừng, đỗ sai quy định, lực lượng CSGT đã kiểm tra, xử lý 566 trường hợp. Trong đó, 47 trường hợp dừng đỗ sai quy định, 519 trường hợp không đội MBH.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần