"Ngày lịch sử" của Lisbon

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha, đã gần như nhất trí thông qua đề xuất miễn phí giao thông công cộng cho thanh thiếu niên dưới 18 tuổi, sinh viên đại học dưới 23 tuổi và người trên 65 tuổi.

Tàu điện hoạt động trên một con phố ở Lisbon, Bồ Đào Nha. Ảnh: Archdaily
Tàu điện hoạt động trên một con phố ở Lisbon, Bồ Đào Nha. Ảnh: Archdaily

Phê duyệt miễn phí này, nhằm khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng, có giá trị đối với người dân thành phố. Quyết định được công bố bởi Thị trưởng Carlos Moedas.

"Bước đi này là công bằng xã hội, đó là công lý cho những ai muốn thay đổi thế giới và những ai thực sự muốn làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, để chúng ta có một hành tinh mà chúng ta có thể sống. Biện pháp này cũng là công lý trong quá trình khử cacbon của hành tinh mà chúng ta đang rất cần, để cải thiện cuộc sống của con người," ông Carlos Moedas nói.

Thị trưởng Lisbon đã gọi phê duyệt là một "ngày lịch sử", là kết quả của sự thống nhất giữa các đảng phái chính trị. Cũng theo ông Moedas, biện pháp này sẽ có hiệu lực vào tháng 7 tới đối với những người trên 65 tuổi. Đối với những người trẻ tuổi, thẻ miễn phí sẽ có hiệu lực từ tháng 9 năm nay, trong khi trẻ em dưới 12 tuổi đã được quyền sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí ở Lisbon kể từ năm 2017.

Với những con đường lót ván, Lisbon được đánh giá là một TP thích hợp để đi bộ - đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, không phải lúc nào người già hoặc người suy giảm khả năng vận động cũng có thể tiếp cận các bậc thang và vỉa hè với những "viên đá" đặc trưng của Bồ Đào Nha. Trong những trường hợp như vậy, phương tiện giao thông công cộng được cho là một giải pháp thay thế khả thi để di chuyển từ nơi này đến nơi khác.

Ngoài việc hòa nhập xã hội, việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay vì phương tiện cá nhân là một bước tiến quan trọng của thủ đô Bồ Đào Nha trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần