Nghĩ cho xứng tầm ngôi sao

Lan Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mấy ngày qua, mạng xã hội liên tiếp có những tranh luận trái chiều về việc cơ quan chức năng “tuýt còi” ca sĩ Tuấn Hưng vì tổ chức liveshow miễn phí “Góc ban công” tại ban công nhà riêng nhưng không xin phép.

Dư luận đặt câu hỏi, cơ quan chức năng có nên phạt ca sĩ đã có "tâm" biểu diễn miễn phí cho khán giả, hát ở ban công nhà mình?

Liveshow “Góc ban công” vào 20 giờ ngày 3/9/2022 đã có rất đông người dân tham gia cổ vũ. Ảnh: FBNV
Liveshow “Góc ban công” vào 20 giờ ngày 3/9/2022 đã có rất đông người dân tham gia cổ vũ. Ảnh: FBNV

Được biết, chương trình liveshow “Góc ban công” được Tuấn Hưng chuẩn bị từ nhiều tuần trước đó. Đêm nhạc tại gia này của Tuấn Hưng quy tụ một số giọng ca như Minh Quân, Vũ Duy Khánh, thu hút hàng chục nghìn người. Và cũng không chỉ đến đêm diễn 3/9, Tuấn Hưng mới xuất hiện ở ban công hiên nhà biểu diễn cho hàng nghìn người nghe, mà trước đó hai tuần, Thanh Lam cũng xuất hiện tại “Góc ban công” (đây là tên của chuỗi chương trình tại gia mà chủ nhà dự định làm thường kỳ) của Tuấn Hưng ở vị trí khách mời.

Tuấn Hưng từng nhiều lần ngẫu hứng hát ở ban công nhà anh tại phố Hàng Khay, thu hút đông đảo người hâm mộ. Gần đây, anh có kế hoạch tổ chức chương trình rõ ràng hơn, với các khách mời cụ thể, không thu vé khán giả. Và đương nhiên, tất cả các chương trình ở “Góc ban công” chưa từng một lần thông báo biểu diễn đến cơ quan chức năng.

Có thể, ca sĩ Tuấn Hưng chỉ nghĩ đơn giản là hát tại ban công nhà mình, không thu tiền nên không ảnh hưởng ai. Song, phải nhìn lại, Tuấn Hưng là ca sĩ chuyên nghiệp, tuổi đời ca hát của anh có đến hơn 20 năm lại suy nghĩ một cách thiếu thấu đáo như vậy? Nói đến câu chuyện không ảnh hưởng đến ai, vậy ca sĩ đã tính đến việc tiếng ồn của liveshow sẽ ảnh hưởng như thế nào đến dân cư xung quanh, đặc biệt là hàng xóm gần địa chỉ nhà 19 Hàng Khay (địa chỉ nhà Tuấn Hưng).

Với khán giả dưới khu phố đi bộ, cơ hội được nghe nhiều ngôi sao hát miễn phí tại các show “Góc ban công” là niềm thích thú. Họ có thể nghe một lúc không thích rồi về, nhưng với người dân quanh khu vực Hàng Khay bỏ đi đâu để tránh tiếng ồn?

Hơn nữa, Tuấn Hưng mở quán cà phê có biểu diễn âm nhạc tại nhà, phải chăng không nắm được quy chế hoạt động phố đi bộ quanh Hồ Gươm do UBND TP Hà Nội ban hành? Đó là các hoạt động văn hóa, phải có giấy chấp thuận biểu diễn của Sở VH&TT Hà Nội, cũng như thông tin địa điểm biểu diễn đến chính quyền sở tại. Mục đích của việc thông báo này cũng là để cơ quan chức năng nắm được danh sách bài hát.

Ngoài ra, nếu lượng khán giả đông, chính quyền sở tại còn có thể hỗ trợ ca sĩ đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy cũng như tránh lây lan dịch bệnh. Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, địa phương hoàn toàn ủng hộ hoạt động của ca sĩ, miễn hoàn thành các thủ tục hành chính.

Với vụ việc tổ chức liveshow “Góc ban công”, Tuấn Hưng bị lập biên bản vi phạm hành chính và đứng trước nguy cơ bị xử phạt. Theo các luật sư, Tuấn Hưng sẽ bị phạt ở các lỗi biểu diễn không thu phí nhưng không thông báo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng.

Tổng các mức phạt chỉ khoảng gần 20 triệu đồng, không thấm vào đâu với cát xê một buổi biểu diễn của ngôi sao như Tuấn Hưng. Tuy nhiên, một ca sĩ chuyên nghiệp mà tổ chức sự kiện theo tư duy ca sĩ đường phố thì có lẽ Tuấn Hưng cũng chưa xứng với tầm ngôi sao.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần