Nghi vấn đường ống Nord Stream bị gài thuốc nổ

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các chuyên gia và phía Nga đều khẳng định không thể loại trừ khả năng đường ống Nord Stream bị phá hoại.

Các nước châu Âu đang chạy đua để điều tra sự cố rò rỉ không rõ nguyên nhân tại hai đường ống dẫn khí đốt của Nga chạy dưới Biển Baltic gần Thụy Điển và Đan Mạch. Cơ sở hạ tầng là trung tâm của cuộc khủng hoảng năng lượng kể từ chiến sự Nga-Ukraine.

Một đoạn đường ông Nord Stream 1 ở Đức. Ảnh: Reuters
Một đoạn đường ông Nord Stream 1 ở Đức. Ảnh: Reuters

Cơ quan Hàng hải Thụy Điển đã đưa ra cảnh báo về hai lỗ rò rỉ trong đường ống Nord Stream 1, ngay sau khi một lỗ rò rỉ trên đường ống Nord Stream 2 gần đó được phát hiện đã buộc Đan Mạch phải hạn chế đi lại.

Hiện vẫn chưa rõ ai có thể đứng sau vụ rò rỉ hay bất cứ chiêu trò nào liên quan tới đường ống Nord Stream mà Nga và các đối tác châu Âu đã chi hàng tỷ USD để xây dựng.

Nord Stream AG, nhà điều hành đường ống hôm 27/9 cập nhật rằng sau vụ rò rỉ khí đốt, chưa thể ước tính “khung thời gian để khôi phục cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt”.

Đại diện Nord Stream cho biết nói rằng họ “ngay lập tức thông báo cho lực lượng bảo vệ bờ biển liên quan về vụ việc” và “đã bắt đầu huy động tất cả các nguồn lực cần thiết cho một chiến dịch khảo sát để đánh giá thiệt hại trong sự hợp tác trao đổi với chính quyền địa phương liên quan.”

Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Đan Mạch và Greenland (GEUS) cho biết ghi nhận có 2 lần “rung lắc” hôm 26/9 ở khu vực Biển Baltic. 

Cơ quan cho biết thời gian và địa điểm của cả hai sự kiện "khớp với thời gian và địa điểm xảy ra sự cố rò rỉ khí đốt trên Nord Stream 1 và 2".

Trong khi đó, Peter Schmidt, chuyên gia địa chấn học của Đại học Uppsala, cho biết Mạng lưới Địa chấn Quốc gia Thụy Điển ghi nhận hai vụ "giải phóng năng lượng lớn" ngay gần vị trí rò rỉ trên đường ống Nord Stream 1 ở ngoài khơi đảo Bornholm của Đan Mạch.

"Vụ nổ đầu tiên xảy ra lúc 2h30 sáng ở ngay gần phía đông nam Bornholm với cường độ 1,9 độ Richter. Sau đó, chúng tôi ghi nhận sự kiện tương tự xảy ra lúc 19h04 ngày 26/9 ở xa hơn về phía bắc và lớn hơn một chút, với cường độ khoảng 2,3 độ", chuyên gia Schmidt cho biết.

Trung tâm nghiên cứu địa chất của Đức, GFZ, nói với CNN rằng hai chấn động đã được ghi nhận vào những thời điểm tương tự tại một trạm địa chấn trên đảo Bornholm của Đan Mạch, một lần nữa gần với những rò rỉ được báo cáo trên các đường ống.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần