Nghĩa Tân - dấu ấn 30 năm - Ảnh 1
Nghĩa Tân - dấu ấn 30 năm - Ảnh 2

Đây là khẳng định thể hiện cho tinh thần đoàn kết của cán bộ và Nhân dân phường Nghĩa Tân trong suốt hành trình 30 năm xây dựng, phát triển (1/6/1992 – 1/6/2022).

Nghĩa Tân - dấu ấn 30 năm - Ảnh 3
Nghĩa Tân - dấu ấn 30 năm - Ảnh 4

Năm 1992, thực hiện Quyết định số 226/QĐ-TCCP của Ban Tổ chức cán bộ Chính phủ, thị trấn Nghĩa Tân chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/6/1992. Tại thời điểm đó, thị trấn Nghĩa Tân với kết cấu hạ tầng còn quá thiếu và xấu… Các trường học thiết bị để dạy và học thiếu thốn, thô sơ, chưa đáp ứng yêu cầu dạy và học. Thậm chí, khi đó thị trấn còn chưa có nổi trạm y tế, “điểm sáng” duy nhất của hạ tầng có lẽ là quần thể gần 100 khối nhà tập thể phân phối cho cán bộ các cơ quan T.Ư và Hà Nội…

Tại thời điểm đó, thị trấn không có những yếu tố kinh tế lớn, chủ yếu là thương nghiệp và dịch vụ nhỏ lẻ của hộ gia đình. Cuộc sống của đại đa số Nhân dân trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn, thu nhập dựa vào đồng lương ít ỏi... Ngoài ra, tệ nạn xã hội, các vụ trọng án xảy ra không ít trong thời gian này đã đẩy một thị trấn Nghĩa Tân “non trẻ” đối mặt với muôn vàn thách thức.

Nghĩa Tân - dấu ấn 30 năm - Ảnh 5

Đến ngày 22/11/1996, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 74-CP, quyết định thành lập quận Cầu Giấy, trong đó phường Nghĩa Tân được thành lập trên cơ sở toàn bộ hiện trạng thị trấn Nghĩa Tân với diện tích 57,37ha, dân số có 14.519 nhân khẩu. Ngày 1/9/1997, thị trấn Nghĩa Tân chính thức được đổi tên thành phường Nghĩa Tân.

Sau sự kiện này, quán triệt quan điểm “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ”, Đảng bộ phường Nghĩa Tân đã tập trung được trí tuệ của gần 500 đảng viên, chủ yếu đều là cán bộ cao cấp, có trình độ, có tuổi Đảng cao… sinh sống trên địa bàn tham gia tư vấn, định hướng, phát triển, xây dựng phường Nghĩa Tân. Với sự đoàn kết của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân phường Nghĩa Tân, sự lãnh đạo chỉ đạo sâu sát kịp thời quận Cầu Giấy, TP Hà Nội… những tiền đề để xây dựng một Nghĩa Tân văn minh, hiện đại, ngày càng hiện rõ.

Nghĩa Tân - dấu ấn 30 năm - Ảnh 6

Tháng 7/2021, phường Nghĩa Tân tiếp nhận bàn giao địa giới hành chính theo Nghị quyết số 1263/NQ-UBTVQH14 ngày 27/4/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và chính thức quản lý toàn diện các lĩnh vực quản lý Nhà nước đối với 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân, diện tích toàn phường hiện nay là 67,65ha, với dân số 22.539 nhân khẩu.

Nghĩa Tân - dấu ấn 30 năm - Ảnh 7
Nghĩa Tân - dấu ấn 30 năm - Ảnh 8

Còn nhớ, tại thời điểm mới thành lập, Đảng bộ phường Nghĩa Tân chỉ vỏn vẹn 479 đảng viên thì nay sau 30 năm xây dựng, phát triển, qua 7 kỳ Đại hội Đảng bộ phường, Đảng bộ phường đã có 2.132 đảng viên phân bố ở 25 chi bộ trực thuộc. Không chỉ phát triển về tổ chức đảng, sự phát triển của phường Nghĩa Tân còn được thể hiện rõ nét trên mọi lĩnh vực như KT - XH, ANQP… được Nhân dân, lãnh đạo quận, TP, Chính phủ ghi nhận đánh giá cao.

Sau 30 năm xây dựng, phát triển, những tuyến đường cấp phối, tuyến đường đất, ngày nắng thì bụi, ngày mưa lầy lội đã được thay thế bằng những tuyến đường trải nhựa, rộng rãi, sạch sẽ, trật tự. Những con đường như Hoàng Quốc Việt, Trần Tử Bình, Tô Hiệu, Nghĩa Tân, Nguyễn Phong Sắc... từ ao ruộng, bờ mương đã trở thành những con đường sầm uất, văn minh đô thị. Cùng với đó, các công trình công cộng như nhà văn hóa, trạm y tế, khu vui chơi... hiện đại lần lượt được xây dựng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân trong phường và khu vực lân cận.

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trong điều hành, lãnh đạo phường Nghĩa Tân qua các thời kỳ đã ban hành nhiều chủ trương, tạo điều kiện cho các hộ sản xuất, kinh doanh. Cụ thể, phường đã đẩy mạnh quản lý, khai thác có hiệu quả chợ Nghĩa Tân với 500 hộ kinh doanh, trên 700 hộ kinh doanh trên địa bàn… Nhờ đó, công tác thu ngân sách hàng năm đều vượt chỉ tiêu quận giao từ 2 - 10% với mức năm sau cao hơn năm trước.

Nghĩa Tân - dấu ấn 30 năm - Ảnh 9

Đảng ủy, chính quyền phường xác định trong công tác văn hóa xã hội là nhiệm vụ “xương sống”, đã có nhiều biện pháp phù hợp thu được những thành tích đáng khích lệ như xây dựng được môi trường học tập, xã hội học tập đạt chuẩn. Và hiện 3/4 trường học trên địa bàn phường đều được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; 3/4 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó trường THCS Nghĩa Tân được quận đầu tư cơ sở vật chất ngang tầm khu vực, chất lượng giáo dục luôn đứng tốp đầu của quận, TP.

Ngoài ra, công tác chăm lo chế độ chính sách đối với người có công, người lao động và các đối tượng xã hội được quan tâm, thực hiện chu đáo, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân phường ghi nhận. Cải cách hành chính của phường Nghĩa Tân đã tạo bước đột phá, quyết tâm đổi mới, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo bằng việc triển khai đồng bộ, toàn diện các nội dung cải cách thể chế, cải cách tổ chức bộ máy hành chính; đổi mới nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức…

Nghĩa Tân - dấu ấn 30 năm - Ảnh 10

Đặc biệt, trong thời gian đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Nhân dân phường Nghĩa Tân đã cùng với Nhân dân cả nước gồng mình chống dịch, vượt qua muôn vàn khó khăn thách thức. Trong đó, phường Nghĩa Tân đã triển khai các mô hình như “Tổ dân phố xanh” nhằm bảo vệ bình yên cho Nhân dân phường trong những ngày cao điểm của dịch.

Đồng thời, triển khai mô hình “ATM gạo” đầu tiên của Hà Nội nhằm giúp đỡ cho hàng ngàn người nghèo, người gặp khó khăn do dịch Covid-19 - điều này đã tạo nên ấn tượng sâu sắc về một Nghĩa Tân nhân văn, nhân ái, giàu lòng sẻ chia, để lại hình ảnh đẹp trong lòng Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Nghĩa Tân - dấu ấn 30 năm - Ảnh 11

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân Vũ Thị Thủy cho biết, qua 30 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Nghĩa Tân đã khắc phục những khó khăn thách thức, vừa xây dựng kiện toàn tổ chức, vừa tập trung triển khai những nhiệm vụ được giao. Bằng những chủ trương, giải pháp đúng đắn, sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể lãnh đạo các thời kỳ, sự quyết tâm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn phường đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết các kỳ Đại hội đã đề ra.

Cũng theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân, để có được những kết quả và thành tích trên, ngoài tinh thần đoàn kết, nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ công chức phường, Nghĩa Tân luôn được sự quan tâm lãnh đạo, giúp đỡ của quận Cầu Giấy và các phòng ban chuyên môn, sự đồng lòng, ủng hộ và nhiệt tình cống hiến của các thế hệ lãnh đạo phường, cán bộ tổ dân phố và Nhân dân toàn phường. Tiếp nối những kết quả đã đạt được, Đảng bộ, Nhân dân phường Nghĩa Tân sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo nhằm xây dựng phường Nghĩa Tân ngày càng văn minh, hiện đại.

Nghĩa Tân - dấu ấn 30 năm - Ảnh 12

Thay mặt lãnh đạo Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ quận, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy Trần Thị Phương Hoa đã biểu dương và chúc mừng những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Nghĩa Tân đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy cảm ơn những đóng góp quý báu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Nghĩa Tân vào sự nghiệp phát triển chung của quận Cầu Giấy.

Theo Bí thư Quận ủy Cầu Giấy Trần Thị Phương Hoa, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Cầu Giấy nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định mục tiêu của quận trong giai đoạn tới với những nhiệm vụ hết sức quan trọng, đó là: Phát huy truyền thống đoàn kết, tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo, dân chủ, kỷ cương; Phát triển kinh tế, văn hóa xã hội bền vững, nâng cao đời sống của Nhân dân; Hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, thực hiện quản lý theo mô hình chính quyền đô thị; Giữ vững quốc phòng - an ninh; Mở rộng đối ngoại; Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; Phấn đấu xây dựng quận Cầu Giấy ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại…

Nghĩa Tân - dấu ấn 30 năm - Ảnh 13

Để thực hiện được các mục tiêu trên, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy Trần Thị Phương Hoa mong muốn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Nghĩa Tân tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tựu to lớn đã đạt được trong 30 năm qua, tiếp tục phát triển Nghĩa Tân thành một đô thị văn minh, hiện đại với một số nhiệm vụ trọng tâm như:

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế; huy động tối đa các nguồn lực trong và ngoài địa bàn để đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH; Phát huy những lợi thế so sánh của phường để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động mạnh hơn nữa theo hướng mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ.

Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, bảo vệ môi trường và quản lý đô thị. Xây dựng phát triển đô thị gắn với bảo vệ, nâng cao chất lượng môi trường. Đặc biêt, làm tốt công tác chuẩn bị thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn theo chủ trương, kế hoạch của TP.

Tiếp tục phát huy thế mạnh của phường về văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo, xây dựng phường Nghĩa Tân có nguồn nhân lực chất lượng, tham gia vào nền kinh tế trí thức của Thủ đô. Đẩy mạnh xã hội hóa gắn với nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa – xã hội.

Nghĩa Tân - dấu ấn 30 năm - Ảnh 14

Thực hiện tốt hơn nữa các chính sách an sinh xã hội, giải quyết những vấn đề xã hội mà Nhân dân quan tâm. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lấy đó làm động lực để hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của phường trong giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo.

Chú trọng công tác đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đẩy mạnh cải cách hành chính, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề an ninh, trật tự, khiếu nại, tố cáo ngay tại địa bàn dân cư, không để phát sinh thành điểm nóng, phức tạp về an ninh, trật tự, góp phần xây dựng môi trường chính trị và xã hội lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KT-XH.

Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng  bộ, Chi bộ theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phát huy thế mạnh của Đảng bộ có số lượng đảng viên đông, chất lượng cao, sức chiến đấu mạnh mẽ xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Nghĩa Tân - dấu ấn 30 năm - Ảnh 15

06:29 01/06/2022