Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nghiên cứu phục tráng nguồn gen giống nông nghiệp đặc sản

Kinhtedothi - Giai đoạn từ năm 2023 - 2027, Bộ NN&PTNT sẽ nghiên cứu phục tráng, bảo tồn và phát triển nguồn gen nhiều giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản đặc sản tại nhiều vùng miền trên cả nước.

Bộ NN&PTNT vừa phê duyệt danh mục đặt hàng nhiệm vụ khoa học - công nghệ. Theo đó, có 9 đề tài nghiên cứu phục tráng và phát triển nguồn gen các giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản được lựa chọn.

Nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào góp phần bảo tồn và lưu giữ nguồn gen hiệu quả. Ảnh: Quỳnh Uyển

Cụ thể, trong lĩnh vực trồng trọt, Bộ sẽ nghiên cứu, phục tráng và phát triển ba giống vú sữa (Lò Rèn, tím và bơ hồng) tại Đồng bằng sông Cửu Long; cây kiệu tại vùng Duyên hải Nam Trung Bộ; các giống khoai môn Bảo Yên, khoai sọ Tủa Chùa và Hua Păng Mộc Châu tại vùng núi phía Bắc và giống lúa nếp Cáy Nọi tại một số huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa.

Bộ NN&PTNT cũng sẽ nghiên cứu, phục tráng và phát triển nguồn gen nấm lim, cùng hai giống thủy sản gồm: Cá mè hôi ở Đồng bằng sông Cửu Long và hải sâm đen. Ngoài ra, các giống lợn lang hồng và lợn Vân Pa, cùng gà Bang Trới cũng sẽ nằm trong danh mục các đề tài nghiên cứu phục tráng, bảo tồn của ngành nông nghiệp trong giai đoạn tới.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, các đề tài nghiên cứu khoa học - công nghệ được Bộ phê duyệt không chỉ hướng đến việc phục tráng, bảo tồn và phát triển nguồn gen cây trồng, vật nuôi, thủy sản đặc sản tại các địa phương trên cả nước, mà còn góp phần tái tạo nguồn lợi, bảo đảm đa dạng sinh học.

“Việc phục tráng và bảo tồn nguồn gen giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản đặc sản còn hướng đến mục tiêu gia tăng giá trị và hiệu quả sản xuất hàng hóa. Từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho cư dân bản địa” - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Đại diện Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện nay đơn vị đang tổ chức tuyển chọn đơn vị chủ trì, cá nhân chủ nhiệm để thực hiện 9 nhiệm vụ khoa học - công nghệ vừa được tuyển chọn, trình Bộ NN&PTNT xem xét, phê duyệt. Thời gian thực hiện các đề tài sẽ bắt đầu từ năm 2023 và dự kiến hoàn thành từ 2 - 4 năm.

Hà Tĩnh: Nức tiếng đặc sản hến sông La

Hà Tĩnh: Nức tiếng đặc sản hến sông La

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lụa Nha Xá - Nâng tầm Nông thôn mới từ sản phẩm OCOP

Lụa Nha Xá - Nâng tầm Nông thôn mới từ sản phẩm OCOP

27 Dec, 06:36 AM

Kinhtedothi - Làng nghề dệt lụa Nha Xá (phường Duy Tân, tỉnh Ninh Bình) trải qua nhiều thăm trầm trong những năm gần đây. Nhưng cùng với phong trào xây dựng Nông thôn mới gắn với chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), dệt lụa Nha Xá khẳng định chỗ đứng vững vàng. Các sản phẩm OCOP của lụa Nha Xá vươn xa khắp các tỉnh thành, chinh phục nhiều thị trường quốc tế và đem lại diện mạo mới cho làng nghề.

Đồng hành cùng nông dân làm chủ kỹ thuật

Đồng hành cùng nông dân làm chủ kỹ thuật

30 Nov, 03:20 PM

Kinhtedothi - Không chỉ hỗ trợ kịp thời cho hộ vay vốn Quỹ Khuyến nông mua máy cơ giới hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp hiện đại, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội còn chú trọng việc trang bị kiến thức quản lý, vận hành máy cơ giới hóa cho nông dân, chủ máy trên địa bàn TP.

Hành trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Ninh Bình

Hành trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Ninh Bình

28 Nov, 09:01 AM

Kinhtedothi - Sau khi hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), các địa phương trong tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững, hướng đến NTM nâng cao và kiểu mẫu. Những đổi thay sâu rộng đang kiến tạo diện mạo nông thôn đồng bộ, hiện đại, nơi đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ