Người dân đốt rơm rạ khiến nhiều chuyến bay từ Nội Bài phải hủy

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chuyện bi hài này xảy ra tại sân bay Nội Bài vào ngày hôm nay (24/3) khi nhiều chuyến bay từ đây đi Điện Biên buộc phải hủy vì khói rơm rạ.

Tình trạng người dân đốt rơm gần khu vực sân bay Nội Bài đã diễn ra trong nhiều năm qua.
Tình trạng người dân đốt rơm gần khu vực sân bay Nội Bài đã diễn ra trong nhiều năm qua.

Tình trạng người dân ở huyện Sóc Sơn, khu vực gần sân bay Nội Bài đốt rơm rạ, ảnh hưởng đến an toàn bay không phải là chuyện cũ.

Từ nhiều năm trước, Cảng vụ hàng không miền Bắc đã nhiều lần có văn bản đề nghị UBND huyện Sóc Sơn có biện pháp ngăn chặn đốt rơm rạ, gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của phi công khi tiếp cận hạ cánh xuống sân bay.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy trong thời gian qua, tình trạng người dân ở đây đốt rơm rạ vẫn thường xảy ra. Đặc biệt là vào thời điểm gặt hái mùa vụ hàng năm.

Mới nhất, ngày hôm nay (24/3), 4 chuyến bay của Vietnam Airlines Group do Vasco khai thác đã không thể thực hiện theo lịch trình định trước. Nguyên nhân do ảnh hưởng của khói mù của việc đốt nương rẫy.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, việc phải hủy chuyến vì lý do bất khả kháng. Hãng mong hành khách thông cảm, đồng thời cho biết sẽ nhanh chóng có những biện pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng theo quy định của pháp luật và chính sách hiện hành của hãng.

Được biết, tháng 10 sau thu hoạch lúa vụ mùa, cánh đồng trơ cỏ dại và gốc rạ, người dân ra đồng dọn dẹp, chuẩn bị vụ tiếp theo, từ đầu tháng 11 đến tháng 5... và cách làm sạch ruộng thường áp dụng là đốt bỏ tất cả.

Việc đảm bảo an toàn hàng không, an ninh quốc gia tại sân bay là trách nhiệm của chính quyền địa phương nơi có sân bay, cũng là trách nhiệm của người khai thác cảng hàng không, cơ quan quản lý về an toàn bay và trách nhiệm của người dân.

 

Khoản 1 Điều 41 Chương II Nghị định 45/2022/NĐ-CP ngày 7 tháng 7 năm 2022 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, quy định: Phạt tiền từ 2.500.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi đốt ngoài trời phụ phẩm từ cây trồng cạnh khu vực dân cư, sân bay, các tuyến giao thông chính. Ngoài ra, Nghị định 162/2018/NĐ-CP ngày 30 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng nêu rõ, người vi phạm thậm chí sẽ đối mặt với mức phạt lên đến 10 triệu đồng đối với hành vi đốt rơm rạ sau thu hoạch.