Người dân Kiev tìm nơi trú ẩn sau các cuộc không kích của Nga

Tùng Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một ngày sau cuộc không kích lớn nhất của Nga, người dân thủ đô Kiev của Ukraine vội vã sơ tán đến nơi trú ẩn khi còi báo động vang lên khắp thành phố.

2:00 giờ sáng, trên ứng dụng Telegram, chính quyền thành phố Kiev đưa ra cảnh báo về một cuộc không kích của Nga và yêu cầu người dân nhanh chóng di chuyển đến nơi trú ẩn an toàn.

Thống đốc Kiev Olekskiy Kuleba cho biết trên Telegram rằng một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đang được tiến hành.

Cụ bà Klavdia, 82 tuổi, đứng gần ngôi nhà của mình bị phá hủy trong cuộc tấn công ở Kherson ngày 29/12/2022. Ảnh: REUTERS/Oleksandr Ratushniak
Cụ bà Klavdia, 82 tuổi, đứng gần ngôi nhà của mình bị phá hủy trong cuộc tấn công ở Kherson ngày 29/12/2022. Ảnh: REUTERS/Oleksandr Ratushniak

Theo Reuters, một nhân chứng cho biết cách Kiev 20 km về phía nam đã nghe thấy tiếng đạn nổ và tiếng súng từ lực lượng phòng không.

Hậu quả là mất điện trên diện rộng ở thủ đô Kiev, Odesa và Kherson, cũng như khu vực xung quanh Lviv gần biên giới phía Tây với Ba Lan.

Vào hôm 29/12, không quân Ukraine đã đẩy lùi 54 tên lửa và 11 máy bay không người lái của Nga - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết vào chính hôm xảy ra không kích. Trước đó, các quan chức Ukraine cho biết hơn 120 tên lửa đã được bắn trong cuộc tấn công hôm thứ Năm (29/12).

Theo Tổng thống, lực lượng phòng không đang "kiên trì chiến đấu suốt ngày đêm".

Đoạn phim của Reuters hôm 29/12 cho thấy các nhân viên cấp cứu đang tìm kiếm người mắc kẹt trong đống đổ nát của những ngôi nhà dân ở Kiev. 

Bộ Quốc phòng cho biết hơn 18 tòa nhà dân cư và 10 cơ sở hạ tầng quan trọng đã bị phá hủy trong các cuộc tấn công mới nhất.

Làn sóng không kích của Nga trong những tháng gần đây nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng đã khiến hàng triệu người không có điện cũng như không được sưởi ấm trong điều kiện nhiệt độ thường xuyên ở mức đóng băng.

Các lực lượng vũ trang của Ukraine đã giành được một số chiến thắng trên chiến trường trước quân Nga. Tuy nhiên, trong nhiều tháng, Tổng thống Zelensky đã phải yêu cầu các nước phương Tây trợ giúp thêm về phòng không. Tuần trước, Mỹ đã công bố khoản viện trợ quân sự trị giá gần 2 tỷ USD, bao gồm Hệ thống phòng không Patriot có khả năng phòng thủ trước máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Moscow đã nhiều lần phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường, nhưng Ukraine cho rằng các cuộc oanh tạc hàng ngày của quân đội Nga đang phá hủy các thành phố, thị trấn, hạ tầng điện, y tế và cơ sở hạ tầng khác của đất nước.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần