DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Người dân ở các tỉnh muốn trở lại TP Hồ Chí Minh làm việc cần điều kiện gì?

Tiểu Thúy
02-10-2021 13:31
Kinhtedothi - Tối 1/10, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh ban hành công văn khẩn về việc hướng dẫn công tác tổ chức giao thông trên địa bàn, và những trường hợp cần thiết giữa TP và một số tỉnh, thành từ ngày 1/10 cho đến khi có hướng dẫn mới.
 Công văn hướng dẫn ngày 1/10 của Sở GTVT TP Hồ Chí Minh
Lưu thông trên địa bàn TP Hồ Chí Minh
Từ ngày 5/10, TP sẽ tổ chức một số tuyến xe buýt với tần suất và thời gian hoạt động tùy theo tình hình, nhu cầu thực tế từng khu vực, theo quyết định công bố của Sở GTVT.
Đối với vận tải hành khách bằng taxi, mỗi đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký số lượng phương tiện hoạt động tối đa không vượt quá 20% số xe quản lý (theo số liệu phù hiệu đã đăng ký với Sở GTVT).
Vận chuyển hành khách bằng xe du lịch: Mỗi đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký số lượng phương tiện hoạt động tối đa không vượt quá 30% số xe quản lý (theo số liệu phù hiệu đã đăng ký với Sở GTVT).
Vận chuyển hành khách bằng xe hợp đồng: Xe dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách, được phép đăng ký hoạt động tối đa không vượt quá 10% số xe quản lý (theo số liệu phù hiệu đã đăng ký với Sở GTVT).
TP cho phép các phương tiện không sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách hoạt động với điều kiện: Hoạt động phục vụ các chương trình du lịch được Sở Du lịch, UBND các quận huyện, TP Thủ Đức tổ chức; Theo kế hoạch vận chuyển của ngành y tế; Xe vận chuyển công nhân, chuyên gia. Các phương tiện đăng ký hoạt động theo đề xuất của đơn vị sẽ được Sở GTVT cấp phép thông qua giấy nhận diện có mã QR.
Trong khi đó, dịch vụ kinh doanh vận chuyển hành khách bằng xe mô tô, xe máy không được phép hoạt động.
Đối với vận chuyển hành khách bằng đường thủy
TP cho phép bến phà Bình Khánh, bến phà Cát Lái hoạt động bình thường.
Các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận chuyển hành khách được phép hoạt động, gồm: Huyện Cần Giờ: Bến Tắc Suất, Biên Phòng, Thiềng Liềng, xã Thạnh An phục vụ vận tải hành khách tuyến Cần Thạnh - Thạnh An và Thạnh An - Thiềng Liềng. Các bến phục vụ du lịch: bến Du thuyền Rừng Sác, bến Du lịch Đầm Dơi, bến Du lịch Vàm Sát, bến Tắc Suất, bến Trạm văn phòng Phân khu 1, bến Trạm văn phòng Phân khu 2, Khu di tích rạch Giồng Chùa.
Khu bến du lịch Cảng công viên Bạch Đằng (quận 1); bến phục vụ du lịch Bến Đình, Bến Dược (huyện Củ Chi); bến Hiệp Phước - Voi Lầu, Hiệp Phước - An Thới Đông (huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ); bến Bình Quới (quận Bình Thạnh); Chùa Hội Sơn (TP Thủ Đức); bến Bến Đá (quận 8) và các bến thủy nội địa phục vụ tổ chức, cá nhân không kinh doanh.
Tần suất khai thác tối đa đối với vận chuyển hành khách bằng đường thủy không quá 50%, và không chở quá 50% sức chở cho phép của phương tiện.
Điều kiện chung khi lưu thông
Người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID, và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế Hồ Chí Minh, hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động); trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ sau: Là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.
Phương tiện giao thông cá nhân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi TP Hồ Chí Minh; chỉ được lưu thông liên tỉnh (ra/vào TP) trong một số trường hợp cụ thể theo hướng dẫn của Sở GTVT.
Đối với hoạt động vận tải phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP ban hành kèm theo Quyết định số 3324/QĐ-BCĐ ngày 15/9/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.

Đồng thời, người dân TP từ các tỉnh, TP khác trở về TP Hồ Chí Minh phải đảm bảo 3 điều kiện sau:
Có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại TP Hồ Chí Minh như hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh thư, giấy khai sinh (đối với trẻ em).
Có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu).
Được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền là văn bản của UBND tỉnh, TP nơi đi hoặc văn bản của Sở GTVT.
Phương tiện di chuyển là các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không); xe ôtô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).
 Lực lượng chức năng đang làm việc tại một trạm kiểm soát dịch ở cửa ngõ TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Phạm Hùng 
Người dân đi từ TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh, TP khác trong một số trường hợp cấp bách như: Đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai; thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài và một số trường hợp cấp bách khác phải đảm bảo các điều kiện sau:
Là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đủ 14 ngày sau tiêm).
Có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế.
Có giấy tờ liên quan đến người liên quan đến đối tượng (thư mời, giấy hẹn của cơ quan, đơn vị…).
Phương tiện di chuyển là các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không); xe ôtô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).
Được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền là văn bản của UBND tỉnh, thành nơi đến hoặc văn bản của Sở GTVT.
Người từ các tỉnh, TP khác đến TP Hồ Chí Minh  trong một số trường hợp cấp bách như: Đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai, thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn tại trước khi đi nước ngoài, một số trường hợp cấp bách khác, phải đảm bảo các điều kiện sau:
Được UBND tỉnh, thành phố nơi cư trú cho phép, xác nhận.
Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành Y tế.
Phương tiện di chuyển là các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); xe ôtô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).
Vận chuyển người lao động tại các tỉnh, TP về TP Hồ Chí Minh thực hiện theo công văn số 3231 ngày 30/9 của UBND TP về phối hợp tổ chức vận chuyển người lao động từ các tỉnh, thành phố làm việc tại TP Hồ Chí Minh trong tình hình mới.
Trong đó, người lao động phải đáp ứng 2 điều kiện: Đã tiêm vaccine mũi một sau 14 ngày hoặc khỏi Covid-19 có xác nhận cơ quan y tế,  có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 còn hiệu lực.
Trước mắt, từ ngày 1/10 người lao động có nhu cầu trở lại TP sẽ được vận chuyển bằng ôtô. Riêng người lao động trở lại thành phố bằng đường sắt, hàng không sẽ thực hiện theo kế hoạch và phương án của Bộ GTVT.
Vận chuyển người dân có nguyện vọng về quê theo kế hoạch thực hiện theo các công văn của UBND TP (công văn 2452 ngày 23/7, công văn 2544 ngày 30/7 và công văn 2548 ngày 30/7) về phối hợp tổ chức hỗ trợ đưa người dân có nguyện vọng về quê trong thời gian thành phố thực hiện Chỉ thị số 16.
Theo đó, UBND các tỉnh, TP khi có nhu cầu thì gửi kế hoạch tổ chức đưa người dân đang cư trú tại TP trở về địa phương để thành phố cùng phối hợp thực hiện.
Đồng thời, tổ chức xét nghiệm, thông báo số lượng, địa điểm và thời gian vận chuyển. Phối hợp với các đơn vị vận chuyển hàng không, đường bộ, đường sắt để đưa người dân về quê và tổ chức tiếp nhận người dân và quản lý theo quy định. 
Người đi đến sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải (công văn 8272 ngày 11/8 và công văn 8573 ngày 18/8) về đưa hỗ trợ người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay.
Trong đó, phải đảm bảo tối đa 4 người đi một xe gồm: Một hoặc 2 lái xe và 2 người có vé máy bay ra nước ngoài cùng chuyến bay.
Người từ các tỉnh vào TP Hồ Chí Minh để khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu).
Đồng thời, người dân phải đáp ứng một trong 3 điều kiện: Có giấy chuyển viện (của các bệnh viện) từ các tỉnh, thành đến Bệnh viện tại TP; Giấy hẹn tái khám; Thông tin xác nhận đăng ký của các Bệnh viện tại TP.
Các phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông đến và ngang qua TP phải có giấy nhận diện (có mã QR) được cấp tại địa chỉ: vantai.drvn.gov.vn hoặc địa chỉ: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn (hoặc ứng dụng VNEID).
Xe đi qua TP không được dừng, đỗ, trừ trường hợp bất khả kháng như: Xe bị hư hỏng, sự cố kỹ thuật, sự cố sức khỏe của người trên xe.