Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Người dân phải là trung tâm của chính sách

Kinhtedothi - Dư luận Thủ đô những ngày gần đây đặc biệt quan tâm tới thông tin, đến năm 2045, khoảng 860.000 người dân trong khu vực nội đô lịch sử sẽ phải di dời nhằm tạo dư địa không gian cho Thủ đô phát triển bền vững, hiện đại hơn.

Con số lớn, phạm vi tác động rộng, liên quan trực tiếp tới đời sống của hàng trăm nghìn hộ dân khiến câu chuyện giãn dân, di dân nội đô một lần nữa trở thành tâm điểm bàn luận.

Thực tế, đây không phải vấn đề mới, vì từ hơn hai thập kỷ trước, Hà Nội đã nhiều lần đặt ra chủ trương giãn dân khu phố cổ, phố cũ, khu vực nội đô quá tải. Tuy nhiên, kế hoạch triển khai chậm chạp, manh mún, thiếu đột phá. Lần này, trong nội dung Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội với tầm nhìn 100 năm, câu chuyện di dân nội đô được đặt lại với quy mô lớn hơn, cách tiếp cận toàn diện hơn, nhưng cũng đồng nghĩa với những thách thức lớn hơn rất nhiều.

Theo các nghiên cứu quy hoạch, khu vực nội đô lịch sử Hà Nội hiện có mật độ dân cư cao gấp nhiều lần so với khả năng chịu tải của hạ tầng. Những địa bàn như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng… tập trung dày đặc nhà ở cũ, nhà tập thể xuống cấp, xen cài cơ quan, trường học, bệnh viện, di tích; hệ thống giao thông, thoát nước, không gian công cộng đều trong tình trạng quá tải kéo dài.

Trong bối cảnh đó, mục tiêu di dời khoảng 860.000 người dân nội đô đến năm 2045 không chỉ là bài toán dân số, mà là điều kiện tiên quyết để tái cấu trúc không gian đô thị, bảo tồn di sản, nâng cao chất lượng sống và năng lực cạnh tranh của Thủ đô. Nếu không giãn dân, Hà Nội sẽ khó có thêm đất cho cây xanh, bãi đỗ xe, công trình công cộng, khó cải tạo các khu phố cũ và càng khó ứng phó với biến đổi khí hậu.

Điểm khác biệt lần này là câu chuyện giãn dân nội đô được đặt trong tổng thể Quy hoạch Thủ đô, với tầm nhìn dài hạn. Theo định hướng, Hà Nội sẽ phát triển theo mô hình đa cực, đa trung tâm; hình thành các đô thị vệ tinh như Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên, Sóc Sơn… gắn với hệ thống giao thông khối lượng lớn, đây là nền tảng quan trọng để giãn dân thành công.

Tuy nhiên, lịch sử cho thấy, các chương trình giãn dân phố cổ, di dời nhà tập thể cũ từng được ban hành nhưng triển khai rất chậm. Nguyên nhân không chỉ nằm ở thiếu vốn hay quỹ đất tái định cư, mà sâu xa hơn là cách tiếp cận. Người dân được yêu cầu di dời nhưng nơi ở mới xa trung tâm, thiếu việc làm, thiếu hạ tầng xã hội đồng bộ, sinh kế bị xáo trộn… chính những bất cập này khiến người dân không mặn mà, thậm chí phản ứng, dẫn tới tình trạng chủ trương thì có, thực hiện thì tắc.

Từ kinh nghiệm trong và ngoài nước, bài toán giãn dân nội đô Hà Nội cần được tiếp cận theo hướng lấy người dân làm trung tâm, thay vì chỉ chạy theo chỉ tiêu tiến độ. Trước hết, chính sách bồi thường, hỗ trợ phải đủ hấp dẫn, minh bạch, phản ánh đúng giá trị tài sản và chi phí cơ hội của người dân khi rời khỏi khu vực trung tâm. Cùng với đó, mốc năm 2045 đặt ra một áp lực lớn về thời gian, nhưng nếu chỉ coi đây là “deadline hành chính”, nguy cơ lặp lại những vướng mắc cũ là rất rõ, cần tránh tâm lý nóng vội, làm cho xong chỉ tiêu. Ngược lại, điều Hà Nội cần là sự kiên định về mục tiêu và linh hoạt trong cách làm, phải làm chắc, làm bền, tạo được sự đồng thuận xã hội.

Nói cách khác, câu chuyện 860.000 người di dời không nên chỉ được nhìn như một “cuộc dịch chuyển dân cư”, mà là một cuộc cải cách đô thị sâu rộng, đòi hỏi tầm nhìn dài hạn, bản lĩnh chính sách và sự đồng hành của người dân. Đặt con người vào trung tâm, tránh mệnh lệnh hành chính khô cứng, không chạy theo tiến độ hình thức, đó chính là chìa khóa để bài toán giãn dân nội đô Hà Nội, vốn đã trăn trở nhiều năm, có cơ hội tìm được lời giải bền vững trong giai đoạn tới.

Lan tỏa nghĩa tình trong công tác di dời hài cốt liệt sĩ

Lan tỏa nghĩa tình trong công tác di dời hài cốt liệt sĩ

Thanh Hóa di dời các “bàn tay khổng lồ” khỏi bãi biển Hải Tiến

Thanh Hóa di dời các “bàn tay khổng lồ” khỏi bãi biển Hải Tiến

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
“Cú hích” cho giải phóng mặt bằng

“Cú hích” cho giải phóng mặt bằng

30 Jan, 06:00 AM

Kinhtedothi - TP Hà Nội đang đề xuất nâng mức bồi thường đất lên từ 1,5 - 2 lần so với bảng giá đất hiện hành, đồng thời bổ sung nhiều chính sách hỗ trợ mới nhằm tạo sự đồng thuận của người dân, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) cho các dự án trọng điểm. Động thái này thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của TP trong tháo gỡ nút thắt kéo dài nhiều năm qua.

Năm mới, nỗi lo cũ!

Năm mới, nỗi lo cũ!

29 Jan, 05:46 AM

Kinhtedothi - Cận Tết Nguyên đán, thị trường thực phẩm bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm. Thế nhưng, đi kèm không khí rộn ràng mua sắm là nỗi lo thường trực về an toàn thực phẩm (ATTP) - một vấn đề tưởng chừng quen thuộc nhưng chưa bao giờ bớt nóng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều vụ vi phạm liên tiếp bị phát hiện thời gian gần đây.

Từ bản vẽ đến hiện thực xanh

Từ bản vẽ đến hiện thực xanh

28 Jan, 06:10 AM

Kinhtedothi - Hà Nội đang đứng trước cơ hội tạo nên một cuộc "cách mạng mềm" về diện mạo đô thị khi UBND TP lấy ý kiến về Đề án quản lý, phát triển hệ thống cây xanh, trong đó điểm nhấn là việc thí điểm thiết kế tuyến phố cảnh quan tại khu vực trung tâm. Dư luận đồng tình, người dân kỳ vọng vào một Thủ đô xanh hơn, văn minh hơn.

Khơi thông “điểm nghẽn” quy hoạch

Khơi thông “điểm nghẽn” quy hoạch

27 Jan, 05:45 AM

Kinhtedothi - Việc Chính phủ ban hành Nghị định 34/2026/NĐ-CP (Nghị định 34) ngày 22/01/2026, sửa đổi Nghị định 178/2025/NĐ-CP được xem là giải pháp cấp thiết, giúp tháo gỡ các rào cản hiện tại trong quy hoạch đô thị và nông thôn. Quy định này kỳ vọng sẽ tạo động lực mới, thúc đẩy môi trường đầu tư, kinh doanh trong giai đoạn 2026 - 2030.

Tinh thần hành động

Tinh thần hành động

26 Jan, 04:59 AM

Kinhtedothi - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp, với hàng loạt quyết sách quan trọng mở ra giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ