Người dân tiếp tục chặn bãi rác Xuân Sơn: Sớm giải quyết thỏa đáng

Thiên Tú - Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gần chục hôm nay, người dân xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây đã dựng lều chặn xe chở rác vào Khu xử lý rác thải Xuân Sơn khiến cho rác thải bị ùn ứ ở nhiều nơi.

Chưa đồng thuận
Ngày 8/6, mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng hàng chục người dân thuộc 3 thôn An Sơn, Lễ Khê, Xuân Khanh, xã Xuân Sơn vẫn ngồi trong lều bạt được dựng trước cổng nhà máy xử lý rác để chặn xe rác. Mùi rác sộc vào mũi rất khó chịu. Bà Phan Thị Hoa, thôn Lễ Khê chia sẻ, người dân chặn xe rác xuất phát từ việc chính quyền chậm chi trả đền bù GPMB và mức đền bù cũng chưa thỏa đáng. Cụ thể, mức đền bù hiện tại cho người dân vùng di dời để mở rộng bãi rác Xuân Sơn là 98.000 đồng/m2 đối với đất không có bìa đỏ (35,2 triệu đồng/sào), 105.000 đồng/m2  đối với đất sản xuất nông nghiệp sử dụng ổn định trước 15/10/1993 (37,8 triệu đồng/sào). “Mức đền bù này quá thấp so với các hộ dân trong cùng dự án thuộc xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì là hơn 180 triệu đồng/sào” – bà Hoa chia sẻ.

Người dân trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.  Ảnh: Thắng Văn

Ông Nguyễn Xuân Tuyên – Trưởng thôn An Sơn, xã Xuân Sơn và cũng là một trong những hộ bị thu hồi đất cho biết thêm, trong tháng 4/2017, khi người dân lên chặn xe rác, lãnh đạo thị xã Sơn Tây đã có văn bản thông báo sẽ điều chỉnh hỗ trợ công đào đất và giải quyết xong trong tháng 5. Tuy nhiên, đến hết tháng 5, người dân vẫn chưa được giải quyết phần hỗ trợ dẫn tới sự việc chặn xe rác. Được biết, thôn An Sơn có khoảng 70 hộ trong diện phải di dời, GPMB để mở rộng khu xử lý rác thải Xuân Sơn, trong đó đa số hộ dân đều chưa hài lòng về mức đền bù hiện tại.
Dự án di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng ảnh hưởng môi trường khu vực xử lý rác thải Xuân Sơn có tổng diện tích đất bị thu hồi là 837.872m2  với 218 hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất. Đến nay, đã có 201/218 hộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB, tái định cư với tổng số kinh phí 322 tỷ đồng, còn 17 hộ chưa nhận tiền bồi thường. Đa số các hộ dân kiến nghị hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm bằng 5 lần đơn giá bồi thường đối với đất nông nghiệp sử dụng ổn định từ trước 15/10/1993 như các hộ dân của xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì. Đồng thời điều chỉnh tăng hạn mức diện tích đất được bồi thường và bồi thường đối với các công trình bể chứa nước theo đơn giá xây dựng mới.
Sớm giải quyết thỏa đáng
Việc người dân Xuân Sơn chặn xe rác đã gây ảnh hưởng lớn tới lưu thông, vận chuyển rác thải về khu xử lý. Theo quan sát của phóng viên, rác thải hiện vẫn được tập kết ở nhiều tuyến đường trên địa bàn thị xã Sơn Tây gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Lãnh đạo nhà máy xử lý rác thải Xuân Sơn cho biết, mỗi ngày nhà máy tiếp nhận 150 – 170 xe chở rác, tương đương 1.000 tấn. Như vậy, từ khi người dân dựng lều chặn xe rác đến nay đã có khoảng gần 10.000 tấn rác bị ùn ứ ở các huyện, thị xã hoặc phải chuyển hướng về xử lý ở bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn.
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, ông Hoàng Văn Vân – Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn cho biết, xã cũng tích cực động viên, tuyên truyền bà con Nhân dân dỡ bỏ lều bạt, không chặn xe rác trái quy định. Tuy nhiên, do nhiều kiến nghị chưa được giải quyết thỏa đáng nên người dân chưa dỡ lều bạt. Ông Vân cũng đề nghị, thị xã, TP có chính sách giải quyết đền bù GPMB thỏa đáng cho người dân trong cùng một dự án để tạo sự đồng thuận.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, thị xã Sơn Tây đã thành lập ban chỉ đạo, hội đồng, các tiểu ban và mời chuyên gia thẩm định, rà soát lại các phương án đền bù GPMB khu vực dự án mở rộng bãi rác Xuân Sơn. Để sớm giải quyết tình hình, lãnh đạo thị xã Sơn Tây đề nghị UBND TP xem xét các kiến nghị của địa phương liên quan tới công tác hỗ trợ đền bù GPMB của dự án trên. Đặc biệt, hướng dẫn thị xã và huyện Ba Vì thống nhất về cơ chế, chính sách bồi thường GPMB cho các hộ dân hai xã Xuân Sơn và Tản Lĩnh trong cùng một dự án.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần