Người hài lòng, kẻ hậm hực

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nga và Ấn Độ càng hài lòng bao nhiêu về phát triển quan hệ hợp tác song phương trong thời có cuộc chiến ở Ukraine giữa Nga và Ukraine thì các nước phương Tây càng hậm hực bấy nhiêu...

Sau khi các nước phương Tây cấm vận Nga xuất khẩu dầu mỏ, Ấn Độ trở thành nước nhập khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 của Nga sau Trung Quốc. 
Sau khi các nước phương Tây cấm vận Nga xuất khẩu dầu mỏ, Ấn Độ trở thành nước nhập khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 của Nga sau Trung Quốc. 

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishanka lần đầu tiên tới thăm Nga kể từ khi bùng phát chiến sự ở Ukraine giữa Nga và Ukraine nhưng lần thứ 5 gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergeij Lavrow chỉ riêng từ đầu năm nay. Tháp tùng ông Jaishanka đi Nga lần này có nhiều quan chức và DN về các ngành nông nghiệp, dầu mỏ và khí đốt, hải cảng và đóng tàu, tài chính, hóa chất, phân bón, thương mại và dịch vụ.

Ông Lavrow cho biết, trên chương trình nghị sự còn có việc tập trung trao đổi về hợp tác kỹ thuật và công nghệ quân sự, hợp tác chế tạo vũ khí hiện đại, hợp tác về không gian vũ trụ và phát triển năng lượng hạt nhân.

Ở vào những thời bình thường, chỉ như thế không thôi cũng đã đủ để cho thấy mối quan hệ hợp tác song phương này rất tốt đẹp, tin cậy và gắn bó. Từ nhiều thập kỷ nay, Ấn Độ nhập khẩu rất nhiều vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại của Nga. Nga là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Ấn Độ về dược liệu và thuốc men y tế. Sau khi các nước phương Tây cấm vận Nga xuất khẩu dầu mỏ, Ấn Độ trở thành nước nhập khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 của Nga sau Trung Quốc.

Kể từ khi xảy ra chiến sự ở Ucraine giữa Nga và Ukraine, mối quan hệ giữa Nga và Ấn Độ về chính trị cũng như kinh tế và thương mại, nhưng đặc biệt về quân sự, quốc phòng và an ninh càng thêm quan trọng đối với Nga.

Đồng thời quan hệ giữa Nga và Ấn Độ có tác động mạnh mẽ tới thành bại của các nước phương Tây trong chiến lược và sách lược đối với Nga. Nga và Ấn Độ càng hài lòng bao nhiêu về phát triển quan hệ hợp tác song phương trong thời có cuộc chiến ở Ukraine giữa Nga và Ukraine thì các nước phương Tây càng hậm hực bấy nhiêu, bởi không thể lôi kéo được Ấn Độ về phía họ, cũng như không thể phân rẽ Ấn Độ với Nga và không thể ngăn cản được Nga dùng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Ấn Độ để vô hiệu hóa những biện pháp, chính sách đối địch của phương Tây.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần