Người phát tán video nam sinh trường chuyên nhảy lầu đối diện hình phạt nào?

Phương Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi – Theo luật sư, trong trường hợp gia đình nạn nhân không đồng ý phát tán hình ảnh, video, những người thu thập thông tin, phát tán video sẽ bị coi là vi phạm pháp luật.

Ngày 2/4, lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ Công an TP phối hợp cùng Công an quận Hà Đông truy tìm người phát tán video và bức thư tuyệt mệnh của nam sinh rơi từ tầng cao chung cư Văn Phú Victoria (phường Phú La, quận Hà Đông) xuống đất tử vong. Đây là vụ việc đau lòng, việc phát tán video và bức thư tuyệt mệnh của nam sinh này lên mạng xã hội sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến những người thân của nạn nhân.

Chung cư Văn Phú Victoria, nơi xảy ra sự việc đau lòng
Chung cư Văn Phú Victoria, nơi xảy ra sự việc đau lòng

Trước đó, khoảng 3 giờ 40 ngày 1/4, Công an phường Phú La nhận được thông tin tại sảnh toà chung cư Văn Phú Victoria có một thi thể nam sinh, nghi ngã từ tầng cao xuống. Nhận được thông tin, công an cùng các lực lượng chức năng khác có mặt tại hiện trường điều tra làm rõ nguyên nhân. Nạn nhân là L.N.N.M (SN 2006, trú tại tầng 28 V1, chung cư Văn Phú Victoria). M. đang học tại trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam.

Sau khi vụ việc xảy ra, mạng xã hội lan truyền nhiều hình ảnh bức thư tuyệt mệnh cùng video ghi lại cảnh nam sinh này trèo qua lan can ban công chung cư rồi nhảy xuống đất trước sự chứng kiến của người cha.

Liên quan vụ việc, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp cho hay, phải thận trọng khi đưa thông tin về nam sinh trường chuyên nhảy lầu để tránh những hiệu ứng tiêu cực.

Hiến pháp và pháp luật Việt Nam ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ quyền tự do nhân thân của mỗi cá nhân, trong đó có quyền tự do về hình ảnh. Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng quy định việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó cho phép, trừ trường hợp quy định tại khoản 2, Điều 32 Bộ luật Dân sự như sau:

Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng; Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Ngoài ra, người thu thập trái phép thông tin, hình ảnh của người khác, sử dụng trái phép thông tin, hình ảnh của người khác, tùy vào tính chất mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, sự việc nam sinh nhảy lầu tự tử là câu chuyện rất đáng buồn và có thể là bài học cho các bậc phụ huynh trong việc dạy dỗ, giáo dục con cái. Tuy nhiên, nếu hình ảnh, video này lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, có thể cũng sẽ phát sinh những suy nghĩ và hành động tiêu cực.

Ngoài những mặt là tiếng chuông cảnh tỉnh về phương pháp giáo dục, hình ảnh này cũng có thể khiến nhiều em học sinh có thể suy nghĩ theo, học theo, bởi các em chưa thể có những suy nghĩ chín chắn, hành động phù hợp như người lớn. Đây là hình ảnh rất đau lòng, việc chia sẻ rộng rãi cũng khiến gia đình nạn nhân thương tâm.

“Do đó, trong trường hợp gia đình nạn nhân không đồng ý phát tán những hình ảnh, video này, việc những người thu thập thông tin, phát tán video sẽ bị coi là vi phạm pháp luật. Nếu ai đó lợi dụng việc này để mạt sát, chỉ trích, xúc phạm danh dự nhân phẩm của phụ huynh hoặc có hành vi khác bôi nhọ danh dự nhân phẩm uy tín của người khác, đây là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự” - luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm.