Người Việt ở Mỹ hối hả chuẩn bị Tết Nguyên đán Tân Sửu giữa thời dịch Covid-19

Gia Tuấn (PV thường trú tại Mỹ)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc Thống đốc Gavin Newsom dỡ bỏ lệnh “ở yên nơi cư trú” toàn tiểu bang California vào đầu tháng 2/2021 vừa kịp cho cộng động người Việt ở Mỹ đón Tết Nguyên đán 2021 “dễ thở” hơn. Đường sá tại nhiều khu Little Saigon - nơi tập trung đông người Việt sinh sống ghi nhận chật cứng xe, khác hẳn sự vắng lặng của vài tháng trước vì đại dịch Covid-19.

Chợ hoa được nhóm họp trở lại
Cứ vào dịp giáp Tết, cộng đồng người Việt ở khu Little Saigon, quận Cam, Nam California, lại tất bật tổ chức chợ hoa Tết bên ngoài thương xá Phước Lộc Thọ.
 Cứ thấy chợ hoa Việt là thấy Tết trên đất Mỹ
“Được bán chợ hoa năm nay quá bất ngờ đối với tôi. Mọi năm, vào tháng 11, tụi tôi đã làm xong thủ tục ghi danh bán hàng rồi. Năm nay vì Covid-19 tưởng ngưng họp chợ. Vậy mà mới khoảng một tuần trước họ báo chúng tôi vẫn có chợ hoa. Các chủ hàng vừa vui vừa lo tất tả đi chuẩn bị hoa bán”, ông Minh Tran, chủ gian hàng hoa Nguyễn Huệ cho biết.

Năm nay chợ Tết tại Phước Lộc Thọ gồm hoa tươi, trái cây, bánh mứt, và các gian hàng khác gồm các loại phong bao lì xì, đầu lân, câu đối liễn ngày Xuân, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ.

Cô Katty Dang (đến từ Los Angeles) cho hay, cô ở nhà từ hồi tháng 3/2020 đến giờ do dịch Covid-19 và tình hình chính trị bất ổn. Hai tuần trước gọi về cho họ hàng ở Việt Nam than “chắc năm nay bên này mất Tết”. Thế mà hiện tại lệnh “lockdown” được dỡ bỏ, các tiểu thương được bán buôn trở lại, nhà nhà lại tất bật mua sắm Tết.

“Nghe tin chợ hoa vẫn được mở bán, cô vui lắm. Thấy hoa đào, hoa mai là thấy Tết. Hôm nay cô chủ yếu đi dạo một vòng ngắm hoa trước. Đến cuối tuần này mới rủ con gái đi mua thêm mấy giỏ phong lan và mai vàng về chưng cho đỡ nhớ Tết quê hương”, cô Katty Dang chia sẻ.

Ngoài các mặt hàng phổ biến như phong lan, mai, đào, cúc như mọi năm, gian hàng bày bán nụ tầm xuân thu hút được sự chú ý của nhiều người nhất. Chị Anh Le chia sẻ “Năm nay không có ca nhạc, không có múa lân, không thi áo dài, không thi gói bánh nên không khí bán hàng có vẻ ít sôi động hơn. Tuy nhiên, số lượng hàng tôi bán ra vẫn khá tốt. Khách ngắm hoa, chốt cây nào tôi bán cây đó chứ hạn chế tư vấn như trước. Ai cũng giữ khoảng cách rõ rệt để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm dịch bệnh.”
 Mai vàng, trái cây đón Tết Tân Sửu 2021
Một chủ gian hàng hoa lan với khá nhiều loại lan chia sẻ, gian hàng của chị năm nay có lan hài, lan vũ nữ, Catlaya, lan Dã Hạc và lan Ngọc Ðiểm với những giò lan dài, chi chít hoa tím nhạt, tỏa mùi hương vào buổi chiều, làm khách thưởng thức nao nao nhớ về hương vị ngày Tết quê nhà. Nhiều khách hàng lẫn tiểu thương hồ hởi khi sau 10 tháng mùa Đông ảm đạm, ít nhất không khí Xuân đã về lại trên đất Mỹ.
Giảm số hàng nhập và sản xuất

Lion Plaza - chợ truyền thống lâu đời của người Việt ở thành phố San Jose, vào thời điểm này luôn tấp nập, ngay cả trong những ngày không phải cuối tuần. Rất nhiều người tìm tới đây để bắt đầu mua sắm cho một cái Tết Nguyên đán sắp tới. Các loại hàng hoá cũng đã được bày bán khá đa dạng để phục vụ những khách hàng muốn sắm Tết sớm.

Hơn một tuần trở lại đây, cô Mai thu ngân tại chợ cho biết, lúc nào cô cũng trong tình trạng tính tiền luôn tay cho khách. “Người ta mua đồ chật xe đẩy. Bánh trái, mứt, thịt thà , rau quả đủ cả. Tâm trạng của mọi người đi mua sắm hồ hởi hơn nhưng tinh thần cảnh giác dịch cao độ. Họ vẫn chấp hành đeo khẩu trang, đứng cách xa 2m khi xếp hàng chờ tính tiền”, cô Mai nói.
 Các mặt hàng áo dài truyền thống trình bày bắt mắt
Trong khi đó tại khu Little Sai Gon, ghi nhận số khách hàng đi mua sắm tăng mạnh. “Bây giờ mùa tết cửa hàng chúng tôi làm mứt, bánh chưng, bánh tét, giò chả, dưa món phục vụ bà con xa xứ. Đồng thời có nhập thêm hàng mới như các loại vàng mã, quần áo dài truyền thống… cho đa dạng các mặt hàng. Rõ ràng càng gần Tết, khách đến mua sắm đông hẳn lên. Thực ra, năm nào sát Tết, cửa tiệm chúng tôi cũng có rất đông khách, nhưng năm nay, vì là năm đại dịch nên có được lượng khách như vậy, rất mừng”, chủ tiệm Ánh Nhựt vui vẻ.

Tuy hàng hoá đã chất đầy tiệm nhưng theo anh Nhựt, năm nay tiệm của anh cũng như các tiệm khác tại Little Sai Gon đã giảm đi khá nhiều số hàng sản xuất và nhập vào. Nguyên nhân chủ yếu là do đại dịch Covid-19 còn đang hoành hành trên thế giới nói chung và Mỹ nói riêng. Quốc gia đang dẫn đầu danh sách bị thiệt hại nặng nề nhất. Từ lý do đó mà mọi chủ tiệm dự đoán phần lớn các gia đình gốc Việt ở Mỹ sẽ hạn chế đi lại và thăm viếng nhau trong dịp Tết này. Nếu đi chủ yếu ghé tới biếu quà, nên cửa hàng tập trung làm các giỏ quà, dựa trên khảo sát thị trường mấy hôm nay.

Vào thời điểm này mọi năm những hội chợ Tết của người Việt ở Mỹ đã bắt đầu vào guồng, thu hút nhiều gốc Việt đến mua sắm, vui chơi, giải trí cuối tuần. Năm nay vì Covid nên mọi hoạt động rình rang như vậy không được tổ chức. Tuy nhiên những ai muốn tìm thấy một chút không khí Tết sớm giữa cái lạnh chưa dứt của mùa đông nước Mỹ, họ có thể tìm đến các cửa tiệm và trung tâm mua bán của người Việt như thế này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần