Nguồn lao động mới sẽ khó khăn trong tìm việc

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bà Nicola Connolly, Tổng giám đốc Adecco Việt Nam, cho biết xu hướng toàn cầu năm 2014 sẽ ảnh hưởng đến thị trường lao động là tỷ lệ thất nghiệp cao, thay đổi sản xuất, sự thiếu hụt kỹ năng ngày càng tăng...

Nguồn lao động mới gia nhập thị trường sẽ khó khăn hơn khi tìm việc là nhận định của Công ty Adecco Việt Nam tại buổi công bố tổng quan thị trường lao động Việt Nam năm 2013 và dự báo cho năm 2014, tổ chức ngày 9/1 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Nicola Connolly, Tổng giám đốc Adecco Việt Nam (nhà cung cấp giải pháp nhân sự hàng đầu Việt Nam), cho biết xu hướng toàn cầu năm 2014 sẽ ảnh hưởng đến thị trường lao động là tỷ lệ thất nghiệp cao, thay đổi sản xuất, sự thiếu hụt kỹ năng ngày càng tăng...
Vì vậy, nguồn lao động mới gia nhập thị trường tại Việt Nam trong năm 2014 sẽ gặp khó khăn hơn khi tìm việc làm, chu trình tuyển dụng dài hơn. Các doanh nghiệp sẽ tập trung vào việc tuyển dụng đúng người, đào thải nhân viên không có năng lực và tập trung vào năng suất và hiệu quả của vốn đầu tư.

Theo đánh giá của Adecco Việt Nam, năm ngành công nghiệp nóng nhất trong năm 2014 là ôtô, y tế, tiêu dùng nhanh, công nghệ thông tin và bảo hiểm với năm vị trí cụ thể hàng đầu trong lĩnh vực văn phòng là bán hàng, kế toán và tài chính, nhân sự, quản trị, tiếp thị và dịch vụ khách hàng. Bà Nicola Connolly nhấn mạnh thị trường lao động Việt Nam vẫn rất rộng cửa đối với những ứng viên có kỹ năng, thích ứng tốt với môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Nhận định về thị trường lao động Việt Nam trong năm 2013, bà Nicola Connolly cho biết nền kinh tế Việt Nam vẫn chậm phát triển với tỷ lệ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 28% nhưng vẫn duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp 2,37%.

Trong năm qua, thị trường lao động Việt Nam được thúc đẩy bởi năm lĩnh vực tăng trưởng kinh doanh chính gồm dịch vụ, y tế, năng lượng, bán lẻ/tiêu dùng nhanh và giáo dục. Mặt khác, những vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao nhất theo ngành nghề trong năm 2013 là bán hàng, tài chính, hành chính quản trị, công nghệ thông tin, tiếp thị/PR, trong đó nhu cầu tuyển dụng ngành bán hàng chiếm tỷ lệ cao nhất 28,6%, thấp nhất 4,37% đối với kế toán.

Nghiên cứu của Adecco Việt Nam cho thấy, hiện nay có khoảng cách lớn giữa cung và cầu trong từng ngành nghề khác nhau. Cụ thể như, ngành bán hàng có nguồn cung khoảng gần 13% so với 28,6% nhu cầu, ngược lại cung ứng lao động kế toán có hơn 10% trong khi nhu cầu thực tế chỉ có 4,37%.

Lý do chính là người sử dụng lao động thích tuyển dụng người có tay nghề cao, trình độ tốt và các ứng viên có kinh nghiệm, trong khi đó nguồn lao động mới (chủ yếu là sinh viên mới tốt nghiệp) chỉ nộp đơn cho các vị trí họ thích, đó là nguyên nhân là cho tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên mới tốt nghiệp cao trong thời gian qua.