Nhà đầu tư bớt quan ngại về suy thoái, chứng khoán Mỹ khởi sắc

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên ngày 4/4 khi nhà đầu tư rũ bỏ những lo ngại về suy thoái và đẩy mạnh mua vào nhóm cổ phiếu công nghệ.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,81% lên 4.582,64 điểm khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/4. Ảnh: CNBC
Chỉ số S&P 500 tăng 0,81% lên 4.582,64 điểm khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/4. Ảnh: CNBC

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones cộng 103,61 điểm,  tương đương 0,3%, lên mức 34.921,88 điểm, còn S&P 500 tăng 0,81% lên 4.582,64 điểm. Cả 2 chỉ số này ghi nhận 2 phiên leo dốc liên tiếp.

Tuy nhiên, Nasdaq Composite mới là chỉ số có thành quả vượt trội trong phiên đầu tuần khi vọt 1,9% lên 14.532,55 điểm. Trong năm nay, chỉ số này từng có thời điểm rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giảm giá (bear market), nhưng đã hồi phục và hiện chỉ còn thấp hơn 10% so với kỷ lục.

Bị bán tháo trong suốt quý I, song cổ phiếu công nghệ đã có một phiên giao dịch khởi sắc vào ngày thứ Hai, sau khi một cổ phiếu truyền thông xã hội nhận được sự “phê chuẩn” quan trọng từ doanh nhân kiêm nhà đầu tư sừng sỏ Elon Musk.

Cổ phiếu Twitter tăng hơn 27% sau khi có tin CEO của Tesla mua 9,2% cổ phần thụ động trong công ty này. Đây là phiên tăng mạnh nhất của cổ phiếu Twitter kể từ khi mạng xã hội này phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Giới đầu tư đồn đoán động thái của ông Musk có thể dẫn tới một vụ mua đứt Twitter hoặc những thay đổi lớn khác, cho dù đây chỉ là cổ phần thụ động.

Cổ phiếu Tesla cũng chứng kiến phiên thăng hoa khi leo dốc 5,6% sau khi công ty thông báo số xe được giao cho khách hàng đạt kỷ lục trong quý I.

Các cổ phiếu công nghệ lớn gồm Apple, Amazon, Alphabet, và Nvidia đồng loạt tăng hơn 2%. Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, gồm Alibaba và JD.com, cũng tăng mạnh.

“Tâm lý nhà đầu tư trở nên phấn khích hơn khi nhóm cổ phiếu đang phục hồi sau đợt bán kỷ lục hồi đầu quý I. Các nhóm cổ phiếu tăng trưởng khác cũng giao dịch khởi sắc trong bối cảnh không có thêm nhiều tin tức mới gia tăng áp lực đối với Nasdaq”, chiến lược gia trưởng Sam Stovall của CFRA nhận xét.

Giới đầu tư dường như không quá lo ngại về dấu hiệu suy thoái kinh tế phát đi từ thị trường trái phiếu. Đường cong lợi suất giữa trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm đang trong trạng thái đảo ngược. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm cũng đang giao dịch cao hơn kỳ hạn 30 năm.

Chuyên gia Ryan Detrick của LPL Financial đánh giá: “Dường như giai đoạn suy thoái tiềm tàng đã bắt đầu. Tin tốt là lịch sử cho thấy thường mất vài năm  thì suy thoái mới thực sự xảy đến kể từ khi đường cong lợi suất đảo ngược”.

Trong khi đó, giá dầu bật tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, với giá dầu WTI tăng hơn 4% và phục hồi lên mức hơn 100 USD/thùng, sau khi giảm mạnh và tuột khỏi mốc này trong tuần trước. Giá dầu Brent giao sau tại thị trường London cũng cộng 3%, đạt 107,53 USD/thùng.

Dầu tăng giá do số dân thường thiệt mạng trong cuộc chiến tranh ở Ukraine gia tăng, gây sức ép đối với các nước châu Âu về áp các biện pháp trừng phạt lên ngành năng lượng của Nga. Khả năng Nga bị siết trừng phạt dẫn tới đánh giá rằng nguồn cung năng lượng có thể trở nên thắt chặt hơn.

Giá dầu tăng do nhà đầu tư lo ngại nguồn cung bị gián đoạn khi các nước châu Âu đang xem xét áp lệnh trừng phạt đối với ngành năng lượng của Nga liên quan đến chiến sự tại Ukraine. Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 3/4 cho biết các nước phương Tây có thể nhất trí gia tăng trừng phạt đối với Moscow sau vài ngày nữa. Tuy nhiên, chi tiết về kế hoạch chưa được công bố.