Nhà đầu tư đẩy mạnh gom cổ phiếu, chứng khoán Mỹ hồi phục sắc xanh

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ lấy lại sắc xanh trong phiên giao dịch ngày 7/4, nhờ lực mua được cải thiện sau 2 phiên giảm liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ phục hồi trong ngày 7/4 sau 2 phiên giảm liên tiếp. Ảnh: CNBC
Chứng khoán Mỹ phục hồi trong ngày 7/4 sau 2 phiên giảm liên tiếp. Ảnh: CNBC

Theo CNBC, thị trường Phố Wall giằng co trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và chốt phiên tăng điểm khi nhà đầu tư đánh giá tác động của kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) mới công bố để kiềm chế lạm phát.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/4, chỉ số Dow Jones cộng 87,06 điểm, tương đương 0,25%, lên mức 34.583,57 điểm sau khi giảm tới 300 điểm vào đầu phiên. Chỉ số S&P 500 tăng 0,43% đạt 4.500,21 điểm, còn Nasdaq Composite nhích 0,06% lên 13.897,30 điểm sau khi lao dốc trong 2 phiên trước đó.

So với đầu tuần, Nasdaq hiện đã giảm 2,55%, S&P 500 thấp hơn 1%. So với đỉnh lịch sử thiết lập hồi đầu năm, S&P 500 hiện còn kém khoảng 6%. 

Các cổ phiếu phòng thủ như nhóm tiêu dùng thiết yếu và y tế dẫn dắt thị trường, khi nhà đầu tư tìm kiếm những cổ phiếu có lợi nhuận và cổ tức ổn định. Cổ phiếu Costco tiến gần 4%, còn cổ phiếu Pfizer vọt 4,3%. Các cổ phiếu Walmart, Merck, UnitedHealth Group và Procter & Gamble cùng đóng cửa trong sắc xanh.

Cổ phiếu Constellation Brands và Lamb Weston Holdings tăng lần lượt 4,6% và gần 8%, sau báo cáo kết quả kinh doanh quý khả quan.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, cổ phiếu Tesla cộng 1,1%, còn cổ phiếu Twitter mất 5,4%. Cổ phiếu HP Inc tăng vọt 15% sau khi tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett tiết lộ có cổ phần của công ty này.

Chuyên gia cao cấp Timothy Lesko tại công ty quản lý tài sản Mariner Wealth Advisors, nhận xét: “Những biến động gần gây không có gì đáng ngạc nhiên. Thị trường đang chờ đợi xem trong môi trường lãi suất cao thì định giá nào là hợp lý, và mỗi thông tin kinh tế mới đều làm thay đổi kỳ vọng về tương lai”.

Trong các phiên giao dịch trong tuần này, giới đầu tư tiếp tục đánh giá về khả năng FED thực thi một chính sách tiền tệ thắt chặt hơn để chống lại đà leo thang của lạm phát tại Mỹ vốn đang ở mức cao nhất 40 năm.

Biên bản cuộc họp tháng 3 của FED công bố vào hôm thứ Tư tuần này cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến cắt giảm 95 tỷ USD trái phiếu trong bảng cân đối kế toán. Ngoài ra, các quan chức FED cũng tính đến việc nâng lãi suất 50 điểm cơ bản trong một lần họp chính sách trong năm nay, thay vì mức 25 điểm cơ bản thường thấy.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư tiếp tục theo dõi cuộc xung đột quân sự tại Ukraine. Chính phủ Ukraine tiếp tục đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hỗ trợ thêm vũ khí. Trong khi đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật về việc cấm nhập dầu mỏ và khí đốt của Nga.

Giá dầu thô, vốn đã biến động do căng thẳng Nga-Ukraine tiếp tục giảm trong ngày thứ Năm. Chốt phiên giao dịch ngày 7/4, giá dầu WTI giảm 0,6% xuống còn 96,03 USD/thùng, giá dầu Brent mất 0,5% còn 100,58 USD/thùng.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần