Nhà đầu tư thận trọng căng thẳng Nga-Ukraine, chứng khoán Mỹ tiếp tục rung lắc

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ biến động nhẹ trong phiên ngày 16/2 khi giới đầu tư thận trọng đánh giá biên bản cuộc họp mới nhất của FED và căng thẳng địa chính trị Nga-Ukraine.

Chốt phiên giao dịch ngày 16/2, chỉ số Dow Jones sụt 54,57 điểm, tương đương 0,2%, về mức 34.934,27 điểm
Chốt phiên giao dịch ngày 16/2, chỉ số Dow Jones sụt 54,57 điểm, tương đương 0,2%, về mức 34.934,27 điểm

Thị trường Phố Wall giằng co trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (16/2) trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư tiếp tục bị chi phối bởi những thông tin từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và khủng hoảng Nga-Ukraine.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 cộng gần 0,1% lên 4.475,01 điểm. Chỉ số Dow Jones sụt 54,57 điểm, tương đương 0,2%, về mức 34.934,27 điểm. Chỉ số này đã lao dốc hơn 300 điểm chạm mức thấp nhất trong phiên. Chỉ số Nasdaq Composite cũng sụt 0,1%, xuống còn 14.124,10 điểm.

Các chỉ số chính đã thoát khỏi mức đáy của phiên giao dịch sau khi FED công bố biên bản cuộc họp tháng 1. Nhà đầu tư cảm thấy yên tâm hơn khi FED đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc nâng lãi suất và sớm cắt giảm quy mô của bảng cân đối kế toán. Những nội dung này đều không nằm ngoài dự báo trước đó của thị trường.

Chuyên gia đầu tư cao cấp Charlie Ripley tại Allianz Investment Management nhận định: "Biên bản của FED không báo hiệu rằng ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt tiền tệ mạnh tay hơn mức mà thị trường đã phản ánh vào giá".

"Phần lớn các thành viên dự họp đánh giá rằng, nếu lạm phát không giảm như kỳ vọng, Ủy ban sẽ cần thu hẹp chính sách hỗ trợ với tốc độ nhanh hơn kế hoạch hiện nay," biên bản của FED nêu rõ.

Về mặt số liệu vĩ mô, Cục Thống kê Dân số Mỹ cho biết doanh số bán lẻ trong tháng 1 vừa qua tăng 3,8% so với tháng 12. Kết quả này khả quan hơn nhiều mức tăng 2,1% mà các nhà kinh tế dự báo.

ViacomCBS là mã giảm mạnh nhất thuộc S&P 500 trong ngày thứ Tư, khi lao dốc hơn 17% sau khi công ty cho biết đang đổi thương hiệu thành Paramount Global để tập trung vào lĩnh vực phát trực tuyến. Công ty cũng báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý thấp hơn kỳ vọng.

Trong phiên giao dịch này, nhà đầu tư tiếp tục theo dõi những diễn biến mới nhất liên quan đến căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine.

Ngày 15/2, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố một số binh sĩ nước này đã tập trận xong và đang trở về doanh trại.  Tuy nhiên, các quan chức NATO ngày 16/2 cáo buộc Nga đang điều quân tại biên giới Ukraine. Các máy bay của Mỹ và Nga ở biển Địa Trung Hải đã bay gần nhau vào cuối tuần qua, theo tờ Wall Street Journal.

Giá dầu, vốn rất nhạy cảm với căng thẳng địa chính trị, tiếp tục tăng mạnh trong ngày thứ Tư. Giá dầu Brent leo dốc 1,7% lên mức 93,66 USD/thùng. Devon Energy, Schlumberger và Baker Hughes nằm trong số những cổ phiếu tăng giá thuộc S&P 500 trong phiên giao dịch ngày thứ Tư.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, giảm xuống quanh mức 25 điểm.

“Nguy cơ xảy ra cuộc xung đột Nga-Ukraine đã giảm đi một chút. Nhưng chúng ta chưa hoàn toàn thoát khỏi căng thẳng này,” nhà phân tích Delano Saporu - Giám đốc điều hành công ty New Street Advisors Group, nói với CNBC.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/2 đã đề cập đến những diễn biến mới nhất giữa Nga và Ukraine, nói rằng Mỹ sẽ bảo vệ lãnh thổ NATO. Trước đó, hôm 14/2, Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ các nước thành viên NATO nếu cuộc xung đột ở Ukraine tăng nhiệt.  “Nếu Nga tấn công, chúng tôi sẽ huy động cả thế giới,” ông Biden cho hay, và khẳng định rằng các đồng minh của Mỹ đã sẵn sàng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhằm “làm suy yếu khả năng cạnh tranh của Nga cả về mặt kinh tế và chiến lược”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần