Nhà giàu Trung Quốc 'ăn chơi' ra sao?

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tuy chi tiêu giảm, nhưng cuộc sống của nhóm này vẫn “khá vương giả”. Theo Hồ Nhuận, bình quân, mỗi người có khoảng 3 chiếc xe hơi, 4,4 chiếc đồng hồ đeo tay, sở hữu nhiều vàng bạc đá quý.

KTĐT - Tuy chi tiêu giảm, nhưng cuộc sống của nhóm này vẫn “khá vương giả”. Theo Hồ Nhuận, bình quân, mỗi người có khoảng 3 chiếc xe hơi, 4,4 chiếc đồng hồ đeo tay, sở hữu nhiều vàng bạc đá quý.

Năm 2009, lớp người giàu có của Trung Quốc chịu tác động không nhỏ từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Chi tiêu bình quân năm của giới này đứng ở mức 1,7 triệu NDT, thấp hơn năm 2008 khoảng 300 nghìn NDT.

Kết quả điều tra trên do tạp chí Hồ Nhuận tiến hành trong khoảng thời gian từ tháng 4-11/2009, với 383 nhà giàu Trung Quốc có tài sản trị giá hàng chục triệu NDT, trong đó có 66 người sở hữu số tài sản hơn trăm triệu NDT. Độ tuổi bình quân của nhóm này là 41, nam nhiều hơn nữ.

Tuy chi tiêu giảm, nhưng cuộc sống của nhóm này vẫn “khá vương giả”. Theo Hồ Nhuận, bình quân, mỗi người có khoảng 3 chiếc xe hơi, 4,4 chiếc đồng hồ đeo tay, sở hữu nhiều vàng bạc đá quý.

Tranh chữ cổ và các tác phẩm nghệ thuật đương đại cũng là đối tượng được nhóm này thích sưu tầm. 1/6 số nhà giàu có tài sản trên trăm triệu NDT dự định mua máy bay riêng, một nửa tính mua du thuyền.

Năm 2009, du lịch trở thành lĩnh vực được giới giàu có Trung Quốc chi phí nhiều nhất. Kế đến là hàng hóa đắt tiền, chi phí giáo dục con cái, tiền quà cáp, sưu tầm đồ quý và giải trí.

Điều tra còn cho thấy, những năm gần đây, nhà giàu Trung Quốc quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe. Năm ngoái, bình quân giới này nghỉ phép 16 ngày. 7 phần 10 có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ, 1/3 không uống rượu và gần 1 nửa không hút thuốc lá.

Mặc dù mức chi dùng trong năm 2009 giảm, nhưng giới giàu Trung Quốc vẫn giữ thái độ lạc quan về triển vọng kinh tế đất nước. Năm nay, xu hướng đầu tư tài chính của khu vực này vẫn chủ yếu là bất động sản, chiếm 1/3. Đầu tư vào lĩnh vực cổ phiếu chỉ chiếm khoảng 23%.