DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhà Trắng kêu gọi OPEC và đồng minh tăng sản lượng dầu

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
12-08-2021 09:41
Kinhtedothi - Nhà Trắng đang kêu gọi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và những quốc gia sản xuất dầu lớn tăng sản lượng nhằm hạ nhiệt giá xăng dầu.
Tin liên quan
Chính phủ Mỹ sẽ kêu gọi OPEC và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, tăng nguồn cung dầu mỏ để hạn chế đà leo dốc của giá xăng dầu, do lo ngại rằng lạm phát gia tăng có thể làm chệch hướng phục hồi kinh tế.
Nhà Trắng kêu gọi OPEC và đồng minh tăng sản lượng dầu. Ảnh: Reuters
Nhà Trắng cho biết, thỏa thuận nới lỏng nguồn cung vào tháng 7 của OPEC+ nhằm tăng sản lượng lên 400.000 thùng/ngày bắt đầu từ tháng 8 và kéo dài đến năm 2022 là “không đủ” trong “thời điểm quan trọng khi kinh tế toàn cầu phục hồi”.
“Chúng tôi đang thảo luận với các thành viên chủ chốt của OPEC+ về tầm quan trọng của thị trường cạnh tranh trong việc định giá dầu”, CNBC dẫn tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan.
Cố vấn Sullivan nhấn mạnh rằng các thị trường năng lượng cạnh tranh sẽ đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định, đáng tin cậy, và OPEC+ phải tăng cường hành động để hỗ trợ sự phục hồi này.
Các quan chức Mỹ đã đàm phán với Ả Rập Saudi - nhà lãnh đạo thực tế của OPEC, trong tuần này, cũng như với đại diện từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và những thành viên OPEC+ khác.
Giá xăng tại Mỹ đã tăng vọt trong năm nay khi nhu cầu đối với các sản phẩm xăng dầu phục hồi mạnh. Vào tháng 5 vừa qua, giá 1 gallon xăng trên toàn quốc đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 3 USD kể từ năm 2014. Trong khi đó, giá xăng chỉ tăng hơn 1 USD trong năm ngoái.
Giá xăng tại Mỹ tăng cao sau khi giá dầu thế giới phục hồi mạnh trong năm nay. Trước đó, giá dầu WTI của Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử giảm xuống mức âm vào tháng 4/2020, do đại dịch Covid-19 làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm dầu mỏ.
Để vực dậy giá dầu, hồi tháng 4 năm ngoái, nhóm OPEC+ đã quyết định cắt giảm gần 10 triệu thùng mỗi ngày, trong khi các nhà sản xuất Mỹ cũng giảm sản lượng khai thác.
Nhờ nỗ lực cắt giảm nguồn cung cùng với sự phục hồi của nhu cầu, giá dầu WTI đã tăng lên hơn 70 USD/thùng, mặc dù giá mặt hàng dầu này đã sụt nhẹ trong những phiên giao dịch gần đây.