Nhà Trắng lên tiếng về cuộc chiến giá dầu Nga-Saudi, dầu khôi phục mức 30 USD

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá dầu tiếp tục tăng mạnh trong phiên 20/3 sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ can thiệp cuộc chiến giá dầu vào thời điểm thích hơp.

Giá dầu duy trì đà phục hồi trong ngày 20/3 sau khi bật tăng tới 24% ở phiên trước đó nhờ thị trường được hỗ trợ từ phát biểu của Nhà Trắng về cuộc đua tăng sản lượng giữa Nga và Ả Rập Saudi.
Giá dầu tiếp tục tăng mạnh trong phiên 20/3.
Thị trường dầu mỏ giao dịch khởi sắc trong phiên cuối tuần khi các nền kinh tế lớn nhất thế giới tuyên bố thực hiện các gói kích thích kinh tế lớn nhất từ trước đến nay để hạn chế ảnh hưởng của dịch Covid-19 Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể can thiệp vào cuộc chiến giá giữa Riyadh và Moscow.
Có những nguồn tin cho biết Chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét tiến hành các nỗ lực ngoại giao để  Ả Rập Saudi hạn chế nguồn cung dầu mỏ, đồng thời sử dụng những biện pháp đe dọa trừng phạt đối với Nga để nước này phải cắt giảm sản lượng.
Cụ thể, giá dầu Brent tăng 1,79  USD, tương đương 6,3%, lên mức 30,26 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ nhích 1,95 USD, lên ngưỡng 27,17 USD/thùng.
Bên cạnh đó, yếu tố khác cũng hỗ trợ giá dầu trong phiên này là kế hoạch mua tới 30 triệu thùng dầu thô để dự trữ khẩn cấp cho tới cuối tháng 6 của Chính phủ Mỹ.
Ngoài ra, thông tin về việc bang sản xuất dầu lớn nhất nước Mỹ là Texas có thể giảm sản lượng cũng giúp đẩy giá dầu đi lên trong phiên này.
Nhà phân tích thị trường cao cấp Jeffrey Halley của OANDA cho biết sự phục hồi đáng kinh ngạc của giá dầu phiên này chủ yếu được thúc đẩy bởi thông tin Chính phủ Mỹ cân nhắc việc can thiệp vào thị trường dầu bằng cách tăng dự trữ chiến lược, đồng thời cắt giảm sản lượng dầu.
Tuy nhiên, nhà phân tích Halley lưu ý vấn đề quan trọng trên thị trường lúc này là nhu cầu năng lượng toàn cầu đang giảm mạnh khi ngày nhiều quốc gia tham gia “câu lạc bộ phong tỏa” để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.
Mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu có thể vượt dự báo và có thể còn tiếp diễn trong một thời gian dài.
Trong hai tuần qua, giá dầu WTI và dầu Brent đã mất tới 40% kể từ khi các cuộc đàm phán về chính sách sản lượng giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, bao gồm Nga, bị đổ vỡ. Diễn biến này đã khiến Ả Rập Saudi tuyên bố tăng tối đa nguồn cung dầu mỏ ra thị trường toàn cầu.
Mặc dù giá “vàng đen” hồi phục mạnh trong phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu, giá dầu Brent đang trên đà ghi nhận mức sụt hàng tuần hơn 10%, và chứng kiến tuần giảm thứ 4 liên tiếp.
Goldman Sachs hôm 20/3 lưu ý: “Việc các nước OPEC hạn chế nguồn cung có thể đẩy giá dầu Brent trong quý II lên mức 30 USD/thùng, trong khi các biện pháp hỗ trợ thị trường của Mỹ có thể giữ giá dầu ổn định trong ngắn hạn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần