Nhà Trắng sẽ nối lại đàm phán về gói cứu trợ mới, chứng khoán Mỹ tăng điểm

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall tăng nhẹ khi giới đấu tư phấn khích trước thông tin tích cực về gói kích thích tài khóa đối phó Covid-19.

Thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi trong ngày 19/11 sau 2 phiên tăng liên tiếp khi nhà đầu tư tiếp tục lựa chọn các cổ phiếu công nghệ lớn trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 vẫn tăng mạnh.
Chứng khoán Mỹ phục hồi sau 2 phiên giảm liên tiếp. 
Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones cộng 44,81 điểm, tương đương 0,2%, lên mức 29.483,23 điểm. Chỉ số này đã sụt hơn 200 điểm ở đầu phiên giao dịch. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 tăng 0,4% lên 3.581,87 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 0,9% lên 11.904,71 điểm. Đây là phiên tăng điểm đầu tiên của các chỉ số chính trong 3 phiên.
Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, cổ phiếu Netflix và Amazon lần lượt tăng 0,6% và 0,4%. Cổ phiếu Alphabet nhảy vọt 1% và cổ phiếu Microsoft nhích 0,6%. Cổ phiếu Apple cộng 0,5% và cổ phiếu Facebook tăng 0,4%.
Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall giao dịch khởi sắc hơn sau khi Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết Lãnh đạo phe đa số Mitch McConnell đã đồng ý nối lại đàm phán gói cứu trợ mới.
Tuy nhiên, giới đầu tư cổ phiếu vẫn giữ tâm lý thận trọng do dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát mạnh tại Mỹ.
Theo tính toán của CNBC dựa trên số liệu của trường Đại học Johns Hopkins, trung bình một tuần qua nước Mỹ ghi nhận 161.165 ca mắc Covid-19 mỗi ngày, tăng 26% so với một tuần trước đó. Mỹ hiện ghi nhận tổng cộng gần 11,7 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và hơn 250.000 trường hợp tử vong.
Ông Michael Arone - Giám đốc chiến lược đầu tư tại State Street Global Advisors nhận xét: "Hiện chưa có thông tin rõ ràng về vaccine và gói kích thích kinh tế mới, nhà đầu tư đang chịu áp lực từ đánh giá tác động ngắn hạn của đợt tái bùng phát Covid-19 mới”.
Chuyên gia Arone cũng lưu ý: “Một điều rõ ràng là cổ phiếu công nghệ đã trở thành công cụ đề phòng rủi ro của giới đầu tư. Trong trường hợp gia tăng tâm lý lo ngại trên thị trường, nhà đầu tư lại tìm đến sự tăng trưởng bền vững của nhóm công nghệ".
Việc số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục đã buộc nhiều khu vực tại Mỹ tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội. Thị trưởng thành phố New York đã ra lệnh các trường học chuyển từ học tại lớp sang học từ xa qua mạng internet. Nhiều trẻ nhỏ không đến trường đồng nghĩa với việc cha mẹ phải ở nhà trông coi, ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế.
Tom Essaye - người sáng lập The Sevens Report, cho biết: “Diễn biến nghiêm trọng của dịch Covid-19 có thể sẽ lấn át tâm lý lạc quan về vaccine, điều này cũng gây sức ép lên thị trường cổ phiếu. Chúng tôi đang đối mặt với các biện pháp hạn chế mạnh nhất kể từ mùa Xuân, và điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đà phục hồi kinh tế và hoạt động kinh doanh”.
Chứng khoán Mỹ đã nhảy vọt trong tháng này trong bối cảnh kết quả bầu cử Mỹ dần rõ ràng và những tin tức khả quan về vaccine ngừa Covid-19. Theo dữ liệu sơ bộ được công bố trong ngày thứ Năm, vaccine Covid-19 của Đại học Oxford và AstraZeneca đã kích hoạt phản ứng miễn dịch tương tự ở tất cả người trưởng thành. Dữ liệu của Oxford và AstraZeneca được đưa ra một ngày sau khi Pfizer và BioNTech cho biết một loại vaccine ngừa Covid-19 của họ có hiệu quả đến 95%.
Chỉ số S&P 500 tăng hơn 9% trong tháng 11 cùng với Nasdaq Composite, còn Dow Jones nhảy vọt 11,3% trong thời gian này.
"Tôi cho rằng thị trường sẽ còn biến động trong vài tháng tới, giằng co giữa số ca mắc Covid-19 tăng đột biến và thông tin tích cực liên quan đến vaccine", Jeff Mills - Giám đốc Đầu tư tại Bryn Mawr Trust nhận định./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần