Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc): Sẽ không có "kỷ nguyên Jack Ma"

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Jack Ma (Mã Vân) - doanh nhân nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc và là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - đã không xuất hiện trước công chúng trong nhiều tuần qua, sau khi công khai chỉ trích hệ thống ngân hàng hiện hành của Trung Quốc.

Tỷ phú Jack Ma
Là một nhà tài phiệt được toàn thế giới ca ngợi về tài kinh doanh xuất chúng, tình hình hiện tại của tỷ phú Jack Ma đang là mối quan tâm nóng trên mạng xã hội. Bloomberg tuần trước đưa tin, người đồng sáng lập Tập đoàn Alibaba đã được Chính phủ Bắc Kinh khuyến cáo không nên rời khỏi đất nước.
Tháng 10/2020, chỉ vài ngày trước khi Ant Group - công ty con của Alibaba - tiến hành đợt phát hành cổ phiếu (IPO) lần đầu ra công chúng tại Hongkong và Thượng Hải - Jack Ma đã chỉ trích hệ thống ngân hàng hiện hàng của Trung Quốc, cho rằng cấu trúc quản lý tài chính của quốc gia không phù hợp với các công ty fintech của ông. Vụ IPO trị giá 37 tỷ USD của Ant Group - được coi là lớn nhất thế giới - sau đó đã bị đình chỉ.
Kể từ đó, một cuộc điều tra chống độc quyền đã được tiến hành đối với Alibaba - "gã kghổng lồ" thương mại điện tử được Jack Ma đồng sáng lập tại Hàng Châu vào năm 1999. Tình hình này được cho sẽ liên quan đến các vấn đề tài chính sâu hơn của Alipay - hiện được gọi là Ant Financial Service Group - nền tảng thanh toán di động lớn nhất thế giới mà Jack Ma thành lập gần 20 năm trước, ảnh hưởng đến ít nhất 730 triệu người dùng.
Theo lập luận từ Bắc Kinh, những công ty của Jack Ma thường cho những người trẻ tuổi vay tiền một cách dễ dàng. Những người này sau đó hình thành thói quen tiêu dùng xấu, đi trệch hướng mà các cơ quan quản lý ngân hàng đã định.
Ông Phan Công Thắng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBC) nói rằng, quản trị công ty của Ant Group "bất ổn". Ông khuyên nó nên "trở lại nguồn gốc của nó" như một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán.
Ông Phan cũng là người đã triệu tập đại diện Ant Group tới một cuộc họp với các nhà quản lý ở Bắc Kinh vào ngày 26/12/2020, nói rằng công ty này phải "chấn chỉnh nghiêm ngặt các hoạt động tài chính tín dụng, bảo hiểm và quản lý tài sản bất hợp pháp".
Theo giới phân tích, những bộ phận này là hoạt động phát triển nhanh nhất và có lợi nhất của Ant Group. Lãnh đạo PBC không kêu gọi "xóa sổ" Ant Group, nhưng nói rằng DN này nên thành lập một công ty mẹ riêng để đảm bảo tuân thủ quy định.
Đáng chú ý, một tuyên bố trên hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng, sẽ không có "kỷ nguyên Jack Ma", như một cách nhấn mạnh khẩu hiệu phổ biến hiện nay rằng Trung Quốc đang bước vào một kỷ nguyên mới.
"Mã Vân hiểu sâu biết rộng, nhưng nếu không có sự hỗ trợ của các chính sách quốc gia, Alibaba sẽ không thể trở thành một đế chế kinh doanh nghìn tỷ, và Mã Vân cũng không thể có ảnh hưởng và sự nổi tiếng như ngày nay", Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - viết trong một bài báo xuất bản hồi tháng 11/2020.
Đánh giá của Nhân dân Nhật báo nghĩa là, không có cái gọi là thời đại của một người nhất định, chỉ có một số người đã đạt được thành tựu trong một thời đại. Bất kể đó là Jack Ma, thì lý do các công ty của họ có thể phát triển tốt như vậy không chỉ là nỗ lực của chính bản thân người sáng lập, mà còn là các chính sách quốc gia hỗ trợ sự phát triển của họ.
"Nếu bạn coi thường miếng ăn của mình và tận dụng những lợi thế chính sách mà nhà nước đưa ra để kinh doanh không có lợi cho phát triển kinh tế, và không có lợi cho cuộc sống của người dân, bạn sẽ chỉ chuốc lấy hậu quả", truyền thông nhà nước Trung Quốc viết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần