Nhân rộng mô hình nuôi vịt trời hữu cơ

Lê Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bên cạnh sản phẩm gà đồi từ lâu có tiếng trên thị trường, hiện nay, HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì đang từng bước xây dựng sản phẩm vịt trời hữu cơ thành sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm), mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Nhân rộng mô hình nuôi vịt trời hữu cơ
Nhân rộng mô hình nuôi vịt trời hữu cơ

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của thị trường và tận dụng lợi thế địa phương, cuối năm 2021, các thành viên của HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì đã mạnh dạn đưa giống vịt trời vào chăn nuôi.

Là thành viên của HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì, anh Trương Đức Hoàng, thôn Đông An, xã Thuỵ An, huyện Ba Vì nhận thấy diện tích đất đai, ao đầm của gia đình mình phù hợp với việc phát triển chăn nuôi vịt trời theo hướng hữu cơ. Sau khi tìm hiểu, anh đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại chăn nuôi 1.000 con vịt trời theo hình thức bán hoang dã. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn vịt của gia đình anh sinh trưởng, phát triển tốt.

Hiện nay, anh Hoàng đang cùng Ban Giám đốc HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì tiến hành các bước đăng ký sản phẩm “Vịt trời hữu cơ” là sản phẩm OCOP của huyện. Đồng thời tích cực mở rộng quy mô nuôi, nhân rộng mô hình. “Vịt trời được chăn nuôi theo hướng hữu cơ nên được người tiêu dùng ưa chuộng, sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đấy” - anh Hoàng chia sẻ.

Với hình thức chăn nuôi gối đàn, mỗi lứa từ 500 con vịt, hiện nay tổng đàn vịt của HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì đang có khoảng 3.000 con. Để đảm bảo sản phẩm hữu cơ, an toàn đến tay người tiêu dùng, vịt trời được chăn nuôi ở môi trường thoáng mát, nguồn nước sạch sẽ.

Thay vì sử dụng nguồn thức ăn phối trộn sẵn có với hàm lượng tăng trọng cao, các thành viên của HTX sử dụng thức ăn thô như ngô, cám mì, giun quế, ấu trùng, cá xay ủ lên men và trộn thêm vi lượng khoáng chất. Nhờ đó, vịt trời có vị thơm, ngon đặc trưng.

Hiện nay, HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì đã có thành phẩm vịt trời xuất bán ra thị trường và tiêu thụ chủ yếu tại khu vực nội thành Hà Nội với giá 150.000 đồng/con vịt 1kg. Giám đốc HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì Nguyễn Văn Tài chia sẻ, thời gian tới, HTX sẽ phát triển thêm sản phẩm vịt trời hữu cơ và đăng ký sản phẩm đạt OCOP để tăng thêm sản phẩm đặc trưng của huyện Ba Vì cung cấp cho người tiêu dùng.