Nhật Bản đẩy mạnh vai trò ở Biển Đông

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhật Bản sẽ tăng cường hoạt động ở vùng khu vực tranh chấp ở Biển Đông thông qua các cuộc tuần tra chung với Mỹ và các cuộc tập trận chung song phương với hải quân các nước trong khu vực.

Đây là tuyên bố của nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada hôm thứ Năm (15/9).

Trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, bà Inada cho biết, Nhật Bản sẽ tăng cường cam kết trong khu vực, nơi Tokyo và Washington chia sẻ quan ngại chung về việc theo đuổi các tuyên bố chủ quyền cứng rắn, hướng tới xây dựng cường quốc biển của Trung Quốc.

Nhật Bản cũng có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở biển Hoa Đông.
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mustin của Mỹ và tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản trong cuộc đào tạo song phương ở Biển Đông.
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mustin của Mỹ và tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản trong cuộc đào tạo song phương ở Biển Đông.
Bà Inada cho rằng, nếu thế giới chấp nhận việc thay đổi luật lệ, hệ quả sẽ xảy ra ở cấp độ toàn cầu.
“Trong bối cảnh này, tôi ủng hộ mạnh mẽ hoạt động tự do hàng hải của Hải quân Mỹ, nhằm duy trì trật tự hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế”, bà Inda nói.

“Nhật Bản sẽ tăng cường cam kết trong khu vực Biển Đông, như các cuộc huấn luyện chung với Hải quân Mỹ và tập trận song phương với các nước trong khu vực”, Bộ trưởng Quốc phòng nói thêm.

Bên cạnh đó, Tokyo cũng sẽ giúp xây dựng năng lực của các quốc gia ven Biển Đông. Hồi tháng trước, giới chức Nhật Bản đã tuyên bố, sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam tàu tuần tra mới, trong nỗ lực mới nhất nhằm tăng cường năng lực thực thi luật biển.

Nước này cũng nhất trí cung cấp cho Philippines 2 tàu tuần tra mới cỡ lớn và cho mượn 5 máy bay do thám.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần