Nhiều công ty EU mua khí đốt Nga chấp nhận thanh toán bằng đồng rúp

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tờ Bloomberg đưa tin đã có 20 công ty châu Âu mua khí đốt của Nga mở tài khoản bằng đồng rúp tại ngân hàng Nga Gazprombank.

Nhiều công ty EU mua khí đốt Nga chấp nhận thanh toán bằng đồng rúp. Ảnh: Reuters
Nhiều công ty EU mua khí đốt Nga chấp nhận thanh toán bằng đồng rúp. Ảnh: Reuters

Hãng RT hôm 13/5 dẫn tin từ Bloomberg cho hay, có thêm 10 đối tác EU mua khí đốt Nga mở tài khoản thanh toán bằng đồng rúp ở ngân hàng Gazprombank của Nga. 

Tổng cộng có 20 công ty châu Âu mở tài khoản thanh toán bằng đồng rúp, và 14 đối tác khác đang chuẩn bị thủ tục cần thiết để mở các tài khoản tương tự, Bloomberg dẫn một nguồn tin giấu tên quen thuộc về vấn đề này cho hay. Tuy nhiên, nguồn tin này không tiết lộ chi tiết tên các đối tác và công ty EU chấp nhận yêu cầu thanh toán hợp đồng mua khí đốt mới của Nga.

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu "các quốc gia không thân thiện", bao gồm các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), phải thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp đối với các hợp đồng thanh toán từ tháng 4.

Theo cách thanh toán mới trong sắc lệnh của Tổng thống Putin, từ tháng 4, các khách hàng và đối tác mua châu Âu mua khí đốt Nga phải có 2 tài khoản: Một là tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ, và hai là tài khoản thanh toán bằng đồng rúp tại ngân hàng Gazprombank (Nga). Sau khi Ba Lan và Bulgaria từ chối thanh toán theo cơ chế mới, tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom đã ngừng cung cấp khí đốt cho 2 quốc gia này từ cuối tháng 4. 

Nguồn tin thân cận với công ty Gazprom cho biết, các điều khoản hiện tại có nghĩa rằng, giao dịch sẽ hoàn tất khi người mua thanh toán bằng ngoại tệ (đô la, euro, bảng...) với Gazprombank. Việc chuyển đổi số ngoại tệ thanh toán đó sang đồng rúp là quá trình tự động và không liên quan đến Ngân hàng Trung ương Nga - vốn đang nằm trong danh sách trừng phạt của EU. 

Các công ty năng lượng châu Âu đã chật vật trong nhiều tuần để tìm cách vừa đáp ứng sắc lệnh thanh toán khí đốt bằng đồng rúp của ông Putin, và vừa không vi phạm các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Nga liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Thủ tướng Italia Mario Draghi hôm 11/5 cho biết, các công ty EU có thể thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp mà không vi phạm các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Moscow.  "Nhiều nhà nhập khẩu khí đốt Nga đã mở tài khoản thanh toán khí đốt bằng đồng rúp", ông Draghi nói trong một cuộc họp báo. Theo Thủ tướng Draghi, nhà nhập khẩu khí đốt hàng đầu của Đức đã chấp nhận thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp. Giống như Italia, Đức là quốc gia EU tiêu thụ lượng lớn khí đốt nhập khẩu từ Nga.