Nhiều giải pháp giúp giảm tai nạn giao thông tại huyện Thanh Trì: Vi phạm giảm rõ rệt

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhờ có sự quyết liệt chỉ đạo của UBND huyện Thanh Trì đến các cấp, ngành, nhất là với Công an huyện trong việc đảm bảo an toàn giao thông (ATGT), lập lại trật tự văn minh đô thị giúp nhiều tuyến đường phong quang, sạch đẹp; cùng với đó, tai nạn giao thông cũng thuyên giảm.

Nhiều giải pháp

Thanh Trì là một trong những huyện luôn quan tâm đến công tác quy hoạch, xây dựng hạ tầng cơ sở kết nối các tuyến đường giao thông đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại, giao thương hàng hóa. Nhờ đó đến nay Thanh Trì đã có những tuyến đường ít khi xảy ra ùn tắc giao thông như tuyến QL 1A đi qua thị trấn Văn Điển, đường đê sông Hồng đi qua 5 xã, mạng lưới đường giao thông liên xã.

Nhờ có sự vào cuộc và phối hợp trong công tác tuyên truyền của chính quyền các cấp đã giúp người dân, học sinh nhận thức đúng đắn hơn trong việc tham gia giao thông. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường trước đây thường xuyên xảy ra ùn tắc đã được Sở GTVT cùng UBND huyện cắm thêm biển báo giao thông, cấm xe ô tô tải chạy qua vào khung giờ cao điểm… Đồng thời, tăng cường cán bộ, chiến sỹ tuần tra, xử lý vi phạm tại các “điểm nóng” giao thông như đường 70, đường liên xã Hữu Hòa, Tả Thanh Oai, Tứ Hiệp.
Công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh trên địa bàn luôn được lãnh đạo huyện Thanh Trì quan tâm.
Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Huy Toàn chia sẻ, UBND huyện giao nhiệm vụ cho cơ quan chuyên môn thực hiện tốt “Năm trật tự và văn minh đô thị” ở những địa bàn được phân công.
Đặc biệt, quyết liệt thực hiện kiểm tra chéo giữa các đơn vị, nếu phát hiện nơi nào tồn tại vi phạm sẽ báo cáo tại cuộc họp giao ban hàng tuần để lãnh đạo UBND huyện làm căn cứ giải quyết, xử lý các bước tiếp theo. Nhờ có sự quyết liệt chỉ đạo cũng như giám sát chặt chẽ trong công việc, đã giúp cán bộ gắn kết trách nhiệm, phối hợp làm tốt nhiệm vụ.

Cộng đồng trách nhiệm

Không chỉ có vậy, UBND huyện còn chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch giải tỏa chợ cóc ở các tuyến đường giao thông, khu dân cư. Mặt khác, quyết liệt chỉ đạo cơ quan chuyên môn như: Ban Quản lý dự án, phòng Quản lý đô thị, đội Thanh tra GTVT kiểm tra, tu sửa những đoạn đường xuống cấp nhằm đẩy lùi tai nạn giao thông. Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra xử lý những trường hợp vi phạm trật tự công cộng, chiếm dụng vỉa hè, hành lang giao thông; bó gọn mạng lưới dây viễn thông ở các tuyến đường, phát quang cành cây tại các khúc cua che khuất tầm nhìn gây ảnh hưởng đến việc đi lại, nguy cơ mất an toàn.

Đại tá Nguyễn Thế Hùng - Trưởng Công an huyện Thanh Trì cho biết, sau một thời gian phối hợp theo chỉ đạo của UBND huyện, đến nay vi phạm trật tự ATGT, trật tự đô thị xảy ra trên địa bàn đã giảm rõ rệt. Các đội nghiệp vụ đã tích cực cùng Công an các xã xây dựng cơ chế phối hợp duy trì công tác kiểm tra, xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nhờ đó diện mạo đường phố đã khác.
“Để có căn cứ đánh giá kết quả công việc, hàng tuần Ban chỉ đạo 197 của huyện phân công các tổ công tác kiểm tra địa bàn, sau đó tại cuộc họp giao ban hàng tháng báo cáo thực tế công việc để lãnh đạo nắm bắt tình hình chỉ đạo giải quyết. Lãnh đạo Công an huyện cũng giao nhiệm vụ cho đội nghiệp vụ và Công an các xã lấy đây làm kết quả đánh giá thi đua, tạo thành phong trào”.

Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn huyện xảy ra 19 vụ TNGT, làm 11 người chết, 13 người bị thương, so với cùng kỳ năm 2019 giảm 5 vụ, giảm 7 người chết.

Trung tá Nguyễn Đình Hùng - Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông Trật tự (Công an Thanh Trì).