Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhiều giải pháp hỗ trợ chưa “ngấm” đến doanh nghiệp

Kinhtedothi - Có đến 40% doanh nghiệp (DN) cho rằng hiệu quả của các chính sách và giải pháp hỗ trợ trong năm 2013 là ở mức "thấp", khoảng 60% đánh giá ở mức bình thường trở lên.
Từ kết quả điều tra do Viện Phát triển DN (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI) vừa công bố có thể thấy, các chính sách và giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN trong năm qua chưa thực sự "ngấm" đều đến DN.Cũng theo Báo cáo khảo sát động thái của DN về tình hình sản xuất, kinh doanh năm 2013 và dự cảm năm 2014 của Viện Phát triển DN, các giải pháp giải quyết hàng tồn kho, hỗ trợ thị trường và đầu tư, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và chính sách quản lý thị trường vàng miếng chưa được đánh giá cao. "Dường như các giải pháp, hỗ trợ thị trường và đầu tư chưa giải thoát cho DN khỏi nỗi ám ảnh về hàng tồn kho, vì thế tỷ lệ DN đánh giá chính sách này có hiệu quả "thấp và rất thấp" là 42% trong khi tỷ lệ DN đánh giá có hiệu quả "cao và rất cao" chỉ có 16,3%" - bà Phạm Thị Thu Hằng - Tổng Thư ký VCCI nhận định. 

 
Thành phố đã có nhiều giải pháp hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.  Trong ảnh: May hàng xuất khẩu tại Công ty May Đức Huy (KCN Vĩnh Tuy).          Ảnh:  Trần Việt
Thành phố đã có nhiều giải pháp hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong ảnh: May hàng xuất khẩu tại Công ty May Đức Huy (KCN Vĩnh Tuy). Ảnh: Trần Việt
 
Bà Phạm Thị Thu Hằng cho rằng, nguyên nhân của kết quả này có thể do các giải pháp mà Chính phủ và địa phương đưa ra còn chung chung, dẫn đến việc chưa có những tác động tích cực rõ rệt mà DN có thể cảm nhận. Mặt khác, xét về tính chất của các giải pháp thì giải pháp về thị trường đôi khi chỉ có thể tác động đến một nhóm DN hoặc ngành hàng mà chưa thể mang lại hiệu ứng ngay lập tức và lan tỏa như chính sách kinh tế vĩ mô.

Đối với các giải pháp gia hạn thuế thu nhập DN, tỷ lệ DN đánh giá "có hiệu quả cao và rất cao" (37,5%) lớn hơn tỷ lệ DN đánh giá có hiệu quả "thấp và rất thấp" (22,9%). Tương tự, tỷ lệ này tương ứng là 37,7% và 21,3% đối với giải pháp gia hạn thuế VAT. Hỗ trợ về chính sách thuế là một trong những biện pháp truyền thống để hỗ trợ DN và thường được các DN đánh giá rất cao vì nhìn ngay được cái lợi trước mắt. Và đấy cũng là một trong những giải pháp hỗ trợ được phần lớn các DN cho là "có hỗ trợ tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh". Không thể phủ nhận tác dụng tích cực của các biện pháp này. Tuy nhiên, rõ ràng các biện pháp này cũng chưa thể nói là đã đủ để giúp các DN vực dậy sau những sóng gió vừa qua.

Các giải pháp khác như hoàn thuế bảo vệ môi trường và giảm 50% tiền thuế đất năm 2013 và năm 2014 đối với các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được xếp ở vị trí thứ hai trong bằng xếp hạng về "có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp". Xếp vị trí thứ ba là các nhóm giải pháp về vốn tính dụng, hoàn thiện cơ chế bảo lãnh cho các DN nhỏ và vừa, áp dụng mức thuế suất 5% đối với bán, cho thuê và cho thuê mua nhà ở xã hội, và áp dụng 20% thuế thu nhập DN đối với các DN có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng. Các giải pháp này đều có tỷ lệ DN đánh giá "có hiệu quả cao và rất cao" lớn hơn so với tỷ lệ DN đánh giá "thấp và rất thấp".

Năm 2013, dù lãi suất cho vay giảm 2 - 3% so với năm ngoái, nhưng đa số DN vẫn đánh giá là còn cao. Mặt khác, do tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng cao, nên các DN khó tiếp cận vốn, thời gian để vay được cũng kéo dài hơn, không như dự cảm sẽ thuận lợi trước đó của DN. Gần 35% DN không vay vốn do lãi suất cao. Gần 33% DN được hỏi vẫn phải vay lãi suất trên 12%; có trên 64% số DN được hỏi cho rằng sẽ gặp khó khăn với mức lãi này, nếu phải chịu trong dài hạn.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vinatex: Tất cả các ngành chính trong chuỗi dệt may đều có lãi tốt

Vinatex: Tất cả các ngành chính trong chuỗi dệt may đều có lãi tốt

23 Dec, 04:23 PM

Kinhtedothi - Một điểm nổi bật nhất, đó là năm nay cả 3 ngành chính là Sợi, Dệt và May đều có lãi. Ở đây không phải là con số bao nhiêu nghìn tỷ lợi nhuận cao nhất, mà quan trọng nhất là tất cả các ngành chính trong chuỗi khép kín của dệt may đều có lợi nhuận...

Trao giải hiệu quả năng lượng cho các doanh nghiệp, công trình, sản phẩm

Trao giải hiệu quả năng lượng cho các doanh nghiệp, công trình, sản phẩm

23 Dec, 01:25 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12/2025, Bộ Công Thương phối hợp với Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) tổ chức Lễ trao giải “Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp - công trình xây dựng năm 2025, Giải thưởng Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2025”.

HANSIBA mở rộng liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

HANSIBA mở rộng liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

22 Dec, 07:35 PM

Kinhtedothi - Chương trình “HANSIBA - Đồng hành và Liên kết” tiếp tục khẳng định vai trò cầu nối quan trọng, hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng liên kết chuỗi cung ứng, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội.

Kỳ tích sông Hồng: Khi doanh nghiệp lớn cùng tham gia kiến tạo tầm nhìn trăm năm

Kỳ tích sông Hồng: Khi doanh nghiệp lớn cùng tham gia kiến tạo tầm nhìn trăm năm

22 Dec, 04:17 PM

Kinhtedothi - Vừa qua, Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã được chính thức khởi công. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước khởi động cho một dự án hạ tầng – đô thị có ý nghĩa đặc biệt, mà còn cho thấy tầm nhìn phát triển dài hạn của Thủ đô Hà Nội trong việc tái cấu trúc không gian ven sông Hồng với sự đồng hành của các nhà đầu tư chiến lược, điển hình như T&T Group.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ