Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nhiều giải pháp hỗ trợ chưa “ngấm” đến doanh nghiệp

Kinhtedothi - Có đến 40% doanh nghiệp (DN) cho rằng hiệu quả của các chính sách và giải pháp hỗ trợ trong năm 2013 là ở mức "thấp", khoảng 60% đánh giá ở mức bình thường trở lên.
Từ kết quả điều tra do Viện Phát triển DN (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI) vừa công bố có thể thấy, các chính sách và giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN trong năm qua chưa thực sự "ngấm" đều đến DN.Cũng theo Báo cáo khảo sát động thái của DN về tình hình sản xuất, kinh doanh năm 2013 và dự cảm năm 2014 của Viện Phát triển DN, các giải pháp giải quyết hàng tồn kho, hỗ trợ thị trường và đầu tư, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và chính sách quản lý thị trường vàng miếng chưa được đánh giá cao. "Dường như các giải pháp, hỗ trợ thị trường và đầu tư chưa giải thoát cho DN khỏi nỗi ám ảnh về hàng tồn kho, vì thế tỷ lệ DN đánh giá chính sách này có hiệu quả "thấp và rất thấp" là 42% trong khi tỷ lệ DN đánh giá có hiệu quả "cao và rất cao" chỉ có 16,3%" - bà Phạm Thị Thu Hằng - Tổng Thư ký VCCI nhận định. 

 
Thành phố đã có nhiều giải pháp hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.  Trong ảnh: May hàng xuất khẩu tại Công ty May Đức Huy (KCN Vĩnh Tuy).          Ảnh:  Trần Việt
Thành phố đã có nhiều giải pháp hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong ảnh: May hàng xuất khẩu tại Công ty May Đức Huy (KCN Vĩnh Tuy). Ảnh: Trần Việt
 
Bà Phạm Thị Thu Hằng cho rằng, nguyên nhân của kết quả này có thể do các giải pháp mà Chính phủ và địa phương đưa ra còn chung chung, dẫn đến việc chưa có những tác động tích cực rõ rệt mà DN có thể cảm nhận. Mặt khác, xét về tính chất của các giải pháp thì giải pháp về thị trường đôi khi chỉ có thể tác động đến một nhóm DN hoặc ngành hàng mà chưa thể mang lại hiệu ứng ngay lập tức và lan tỏa như chính sách kinh tế vĩ mô.

Đối với các giải pháp gia hạn thuế thu nhập DN, tỷ lệ DN đánh giá "có hiệu quả cao và rất cao" (37,5%) lớn hơn tỷ lệ DN đánh giá có hiệu quả "thấp và rất thấp" (22,9%). Tương tự, tỷ lệ này tương ứng là 37,7% và 21,3% đối với giải pháp gia hạn thuế VAT. Hỗ trợ về chính sách thuế là một trong những biện pháp truyền thống để hỗ trợ DN và thường được các DN đánh giá rất cao vì nhìn ngay được cái lợi trước mắt. Và đấy cũng là một trong những giải pháp hỗ trợ được phần lớn các DN cho là "có hỗ trợ tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh". Không thể phủ nhận tác dụng tích cực của các biện pháp này. Tuy nhiên, rõ ràng các biện pháp này cũng chưa thể nói là đã đủ để giúp các DN vực dậy sau những sóng gió vừa qua.

Các giải pháp khác như hoàn thuế bảo vệ môi trường và giảm 50% tiền thuế đất năm 2013 và năm 2014 đối với các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được xếp ở vị trí thứ hai trong bằng xếp hạng về "có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp". Xếp vị trí thứ ba là các nhóm giải pháp về vốn tính dụng, hoàn thiện cơ chế bảo lãnh cho các DN nhỏ và vừa, áp dụng mức thuế suất 5% đối với bán, cho thuê và cho thuê mua nhà ở xã hội, và áp dụng 20% thuế thu nhập DN đối với các DN có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng. Các giải pháp này đều có tỷ lệ DN đánh giá "có hiệu quả cao và rất cao" lớn hơn so với tỷ lệ DN đánh giá "thấp và rất thấp".

Năm 2013, dù lãi suất cho vay giảm 2 - 3% so với năm ngoái, nhưng đa số DN vẫn đánh giá là còn cao. Mặt khác, do tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng cao, nên các DN khó tiếp cận vốn, thời gian để vay được cũng kéo dài hơn, không như dự cảm sẽ thuận lợi trước đó của DN. Gần 35% DN không vay vốn do lãi suất cao. Gần 33% DN được hỏi vẫn phải vay lãi suất trên 12%; có trên 64% số DN được hỏi cho rằng sẽ gặp khó khăn với mức lãi này, nếu phải chịu trong dài hạn.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
MIK Group lọt Top “Không gian trưng bày tiêu biểu” tại Triển lãm Thành tựu đất nước

MIK Group lọt Top “Không gian trưng bày tiêu biểu” tại Triển lãm Thành tựu đất nước

19 Sep, 05:23 PM

Kinhtedothi - Triển lãm 80 năm Thành tựu đất nước đã khép lại vào tối 15/9, sau hành trình 19 ngày tôn vinh những dấu ấn phát triển của dân tộc. Trong sự kiện mang tầm vóc quốc gia này, Tập đoàn BĐS MIK Group vinh dự được Chính phủ trao bằng khen “Không gian trưng bày tiêu biểu”, trở thành đại diện nổi bật của khối kinh tế tư nhân đóng góp vào thành công của triển lãm.

Thông báo bán đấu giá tài sản

Thông báo bán đấu giá tài sản

19 Sep, 11:01 AM

Kinhtedothi - Công ty Đấu giá hợp danh HP.AURESCO; Địa chỉ: Số 158 Văn Cao, phường Gia Viên, TP Hải Phòng. Thông báo bán đấu giá tài sản.

Bảo hiểm MB Life trao thưởng xe ô tô cho khách hàng quay số may mắn đợt 1

Bảo hiểm MB Life trao thưởng xe ô tô cho khách hàng quay số may mắn đợt 1

18 Sep, 11:53 PM

Kinhtedothi - Vừa qua, lễ trao giải đợt 1, chương trình tri ân lớn nhất năm “9 năm Hành trình hạnh phúc – Quay là trúng” của Công ty Bảo hiểm nhân thọ MB Life với nhiều phần quà giá trị đã được trao đến các khách hàng may mắn trên toàn quốc. Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập MB Life.

Doanh nghiệp làm chủ vận hành trên Al để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Doanh nghiệp làm chủ vận hành trên Al để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

18 Sep, 04:27 PM

Kinhtedothi - Để tiến hành chuyển đổi số hiệu quả, trong nền kinh tế số, doanh nghiệp (DN) cần tư duy lại mô hình kinh doanh, chú trọng tự động hoá và dữ liệu sẽ dẫn dắt phát triển. DN cần chuyển đổi số thông minh, nếu người chủ không chú trọng áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) thì cả DN không thay đổi.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ