Nhịp đập của sự hồi sinh

Đỗ Quyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những trái tim yếu ớt, bệnh tật lại khỏe mạnh, đập rộn nơi lồng ngực. Làn da xanh tái, nhợt nhạt cũng dần biến mất, nụ cười bừng nở trên gương mặt của các em bé. Cuộc sống như được hồi sinh!

Hành trình cận tử

Nghe bác sĩ kết luận Phạm Thị Kim Ngân mới 18 tháng tuổi bị hở van tim 3 lá, phải được phẫu thuật gấp, chị Đỗ Thị Nhẫn (38 tuổi, xã Đức Thạch, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) như nghẹn thở, đôi chân run rẩy muốn khuỵu xuống trong bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Những liên tưởng, suy nghĩ khủng khiếp về điều tồi tệ nhất bủa vây trong tâm trí và siết chặt lấy hơi thở của chị. Nhiều ngày chạy chữa, bỏ hết công việc để lo cho con, đổi lại là thông tin như sét đánh ngang tai, chị Nhẫn tưởng như không thể gượng dậy nổi.

Bất lực nhìn cơ thể nhỏ bé của con ngày càng thêm gầy guộc, xanh xao, vợ chồng chị Nhẫn khóc cạn nước mắt. Nhà nghèo mà số tiền chạy chữa lại quá lớn. Thời gian lạnh lùng trôi qua, hai vợ chồng chị mỗi lúc càng thêm chìm sâu trong tuyệt vọng, bế tắc.

“Bác sĩ bảo người nhà chuẩn bị tâm lý. Cuộc sống của Ngân lúc ấy tính bằng ngày, bằng giờ. Đêm nào, vợ chồng tôi cũng giật mình tỉnh giấc, sờ xem con còn thở nữa hay không... Nhiều lúc, hai vợ chồng nhìn con rồi khóc nghẹn vì thương con” - chị Nhẫn rưng rưng nhớ lại.

Nhịp đập của sự hồi sinh - Ảnh 1
Gia đình chị Đỗ Thị Nhẫn đã tìm lại được tiếng cười sau ca mổ tim thành công của con gái.

Trong lúc tuyệt vọng nhất, vợ chồng chị Nhẫn như vớ được phao cứu sinh khi biết con gái được sẽ hỗ trợ phẫu thuật tim miễn phí thông qua chương trình “Trái tim cho em”. Hy vọng cứu con khỏi tay thần chết lại trỗi dậy mãnh liệt. Tháng 3/2022, Ngân được mổ tim. Sau ca mổ, sức khỏe của con dần hồi phục và ổn định.

“Nếu không có chương trình “Trái tim cho em”, không nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức, đơn vị, chắc có lẽ con đã không có cơ hội sống. Với gia đình tôi, đây thực sự là một phép màu!” - chị Nhẫn nghẹn ngào. 

Nối dài yêu thương

Tiết trời miền Trung vào độ gần cuối tháng 6 trở nên oi ả, ngột ngạt. Trong cái nắng như hắt lửa, đoàn thiện nguyện với 20 bác sĩ chuyên khoa tim mạch ở TP Hồ Chí Minh hành trình ngược lên vùng cao Quảng Ngãi để khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em miền núi. Đây chỉ là một trong số những lần đoàn thực hiện chương trình “Trái tim cho em”. Qua khám sàng lọc, nếu phát hiện trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, cần được can thiệp phẫu thuật, các bác sĩ sẽ tư vấn, hướng dẫn gia đình làm hồ sơ. 

Bác sĩ khám sàng lọc bệnh tim cho trẻ em huyện Trà Bồng.
Bác sĩ khám sàng lọc bệnh tim cho trẻ em huyện Trà Bồng.

Ôm bé Hồ Thị Lâm Phương (4 tuổi) còi cọc, ốm yếu đi khám sàng lọc, chị Hồ Thị Nga (thôn Gò Rô, xã Trà Phong, huyện Trà Bồng) mới biết con gái mắc bệnh tim ngay từ khi mới sinh ra. Sau khi khám xong, nghe bác sĩ động viên sắp tới Phương sẽ được hỗ trợ phẫu thuật tim miễn phí, chị Nga vui mừng ôm chặt con gái, lắp bắp nói lời cảm ơn mà ngân ngấn nước mắt.

“Cái ăn còn không đảm bảo nên làm gì có tiền phẫu thuật tim cho con, giờ có chương trình hỗ trợ thì mừng quá” - chị Nga xúc động.

Trong đợt hành trình “Trái tim cho em” lần ấy, đoàn thiện nguyện đã sàng lọc bệnh tim cho 500 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Trà Bồng. “Qua các đợt khám sàng lọc cho thấy, cứ khoảng 100 trẻ đến khám thì có 1 - 2 trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh, một số phải tiến hành phẫu thuật, một số khác khi được phát hiện bệnh sớm có thể sử dụng thuốc uống để điều trị khỏi các vấn đề liên quan đến tim mạch” - bác sĩ Nguyễn Hữu Thịnh - Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn sác sĩ thiện nguyện chia sẻ.

Giữa đại ngàn, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn nên hiếm khi đưa con đi khám. Chỉ đến khi các bác sĩ thiện nguyện về tận địa phương để tầm soát, họ đưa con đến tham gia mới biết bệnh. Nhưng nghe thì biết vậy, chứ miếng cơm còn chênh vênh, lúc no, lúc đói thì họ lấy đâu ra chi phí mà lo liệu. Trong khi đó, mỗi ca mổ tim phải tốn vài chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Chính vì vậy, việc con được phẫu thuật tim miễn phí khiến họ vui mừng khôn xiết.

Đời sống của đồng bào dân tộc ở vùng cao nhiều khó khăn nên ít khi đưa con đi thăm khám.
Đời sống của đồng bào dân tộc ở vùng cao nhiều khó khăn nên ít khi đưa con đi thăm khám.

“Chi phí phẫu thuật cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh rất cao, có khi cả trăm triệu đồng mỗi ca. Nhiều trường hợp còn phải phẫu thuật đi, phẫu thuật lại mấy lần mới khỏi, nên không phải gia đình nào cũng có điều kiện để chữa trị cho con. Thấu hiểu được điều đó, Ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đoàn bác sĩ thiện nguyện TP Hồ Chí Minh phối hợp với các ngành của tỉnh đã tích cực liên hệ, vận động các tổ chức, đơn vị hỗ trợ. Nhờ sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, những trẻ em không may bị tim bẩm sinh có cơ hội được phẫu thuật tim miễn phí” - Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Văn Dũng cho biết.

Từ đầu năm 2022 đến nay, được sự hỗ trợ của đoàn bác sĩ thiện nguyện TP Hồ Chí Minh, Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã phối hợp với các ngành của tỉnh và liên kết với các bệnh viện tuyến trên tổ chức khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em, phẫu thuật cho 21 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh. Qua rà soát, trên 90% trường hợp sau phẫu thuật có sức khỏe ổn định, hòa nhập tốt với cộng đồng. Theo kế hoạch, 40 trẻ em được chỉ định phẫu thuật, can thiệp thông tim trong đợt khám sàng lọc trên địa bàn 2 huyện Trà Bồng, Sơn Tịnh được phẫu thuật trong tháng 7/2022 này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần