DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhu cầu nhân lực ngành bảo hiểm rất lớn

23-03-2015 08:56
Kinhtedothi - Đây là thông tin được TS Nguyễn Thị Chính - Trưởng khoa Bảo hiểm, ĐH Kinh tế quốc dân cho biết khi trao đổi về công tác đào tạo của ngành học vừa được nâng cấp từ chuyên ngành lên ngành mới này.
Bà có thể nói rõ về nhu cầu nhân lực của ngành bảo hiểm hiện nay?

- Trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), hàng năm, cơ quan BHXH các cấp luôn có nhu cầu tuyển mới hơn 1.000 cán bộ, chủ yếu là những người được đào tạo chính quy và đúng chuyên ngành. Hơn nữa, trong số hơn 20.000 cán bộ của ngành BHXH ở Việt Nam hiện nay mới chỉ có khoảng 2% được đào tạo đúng chuyên ngành. Ở lĩnh vực bảo hiểm thương mại, theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, năm 2013 có hơn 27.000 cán bộ và hơn 300.000 đại lý. Nhu cầu về nguồn nhân lực dự báo đến năm 2020 là 60.000 cán bộ và hơn 500.000 đại lý. Trong khi đó, hiện cả nước mới có 4 cơ sở đào tạo cử nhân về bảo hiểm, số lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm chưa đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng thực tế của ngành.

Chương trình đào tạo ngành bảo hiểm của ĐH Kinh tế quốc dân có gì khác so với các trường khác?

- Trường chúng tôi là cơ sở đi đầu trong đào tạo cử nhân ngành bảo hiểm, cùng lúc đào tạo chuyên sâu cả 2 chuyên ngành (bảo hiểm thương mại và BHXH), trong khi ĐH Lao động xã hội thiên về BHXH, Học viện Tài chính và ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh nghiêng về bảo hiểm thương mại. Trước đây, Bảo hiểm là chuyên ngành nằm trong ngành tài chính ngân hàng, có sự bất cập bởi thiết kế chương trình bị phụ thuộc vào ngành, khối lượng kiến thức dành cho bảo hiểm rất ít. Vì vậy, năm nay, nhà trường đã tách Bảo hiểm ra thành ngành mới độc lập để xây dựng các môn học đặc thù, trang bị kiến thức cho sinh viên để khi ra trường có thể đáp ứng được ngay nhu cầu công việc.

Mục tiêu đào tạo cũng như kỹ năng sinh viên có khi học ngành bảo hiểm như thế nào, thưa bà?

- Mục tiêu chúng tôi đặt ra là sinh viên nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế, quản lý, quản trị kinh doanh và tài chính; có kiến thức chuyên sâu và kỹ năng về bảo hiểm (BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm thương mại). Cùng với đó, các em sẽ có kỹ năng tổng hợp, phân tích, đánh giá và tổ chức thực hiện các chính sách về bảo hiểm; kỹ năng quản trị rủi ro, thiết kế sản phẩm, xây dựng các quy tắc về bảo hiểm thương mại... Do nhu cầu của xã hội nhiều nên chúng tôi đề xuất từ 200 - 300 chỉ tiêu ngành này năm nay. Tuy nhiên, chỉ tiêu chính thức phụ thuộc vào sự phân bổ của nhà trường, sẽ được thông tin trong vài ngày tới.

Xin cảm ơn bà!

 
TAG: