Nhu cầu tiêu thụ dầu từ Trung Quốc kéo giá xăng dầu quay đầu giảm

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đồng USD mạnh hơn, nhất là lo ngại nhu cầu tiêu thụ dầu từ Trung Quốc giảm đã kéo giá xăng dầu hôm nay quay đầu đi xuống.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 10/6 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2022 đứng ở mức 119,02 USD/thùng, giảm 0,07 USD/thùng trong phiên. Nếu so với cùng thời điểm ngày 9/6, giá dầu WTI giao tháng 8/2022 giảm 1,05 USD/thùng. Còn giá dầu Brent giao tháng 8/2022 đứng ở mức 123,02 USD/thùng, giảm 0,05 USD/thùng trong phiên và giảm 0,70 USD so với cùng thời điểm ngày 9/6.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh thị trường dầu thô lo ngại nhu cầu tiêu thụ dầu từ Trung Quốc giảm, khi một số khu vực ở Thượng Hải áp đặt các biện pháp phong toả mới để kiềm chế dịch Covid-19 đẩy giá dầu ngày 10/6 đi xuống.

Đồng USD mạnh hơn khi lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm phục hồi cũng tạo áp lực khiến giá dầu đi xuống. Ở diễn biến mới nhất, Gazprom cho biết sẽ đảm bảo nguồn cung khí đốt cho các quốc gia châu Âu, và sẽ không cắt giảm của bất kỳ quốc gia nào. Điều này phần nào giảm tải áp lực nguồn cung trên thị trường.

Ngược lại, giá dầu hôm nay được hỗ trợ bởi một loạt thông tin tích cực về xuất khẩu hàng hoá của Trung Quốc, và dự báo nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu tăng mạnh vào mùa hè nắng nóng sắp tới.

Theo dữ liệu được Reuters đăng tải, xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2022 đã tăng tới 16,9% so với 1 năm trước, khi các biện pháp phòng chống dịch được nới lỏng, một số nhà máy hoạt động trở lại.

Ngoài ra, lo ngại nguồn cung dầu từ Na Uy có nguy cơ bị gián đoạn do hoạt động đình công của công nhân cũng hỗ trợ giá dầu.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Suhail Al Mazrouei cho biết, sản lượng khai thác của OPEC+ hiện đang thiếu hụt 2,6 triệu thùng/ngày so với mục tiêu.